Các nghiên cứu cho thấy rằng nước rửa tay nhanh gây hại nhiều hơn có lợi và đó là lý do tại sao bạn nên ngừng sử dụng chúng.

7 lý do để bạn ngưng sử dụng nước rửa tay

Các nghiên cứu cho thấy rằng nước rửa tay nhanh gây hại nhiều hơn có lợi và đó là lý do tại sao bạn nên ngừng sử dụng chúng.

1. Nước rửa tay thậm chí không có hiệu quả

Nếu bạn nghĩ rằng một giọt nước rửa tay nhanh có thể giết chết tất cả các loại vi khuẩn trên lòng bàn tay của bạn, thì bạn đã sai lầm. Hầu hết các loại nước rửa tay chứa 60% cồn và không đủ để diệt khuẩn, chúng cũng không có hiệu quả như bạn rửa tay với một bánh xà phòng.

2. Nước rửa tay có chứa Triclosan có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Nếu nước rửa tay của bạn có lượng cồn thấp thì lượng Triclosan sẽ cao. Triclosan là một loại chất kháng khuẩn mạnh, có thể dẫn đến việc kháng thuốc kháng sinh bình thường một khi lạm dụng chất này. Điều đó có nghĩa rằng Triclosan làm cho bạn sẽ dễ mắc các bệnh thông thường như ho và cảm lạnh hơn.

3. Lạm dụng nước rửa tay quá mức có thể gây hại cho làn da

Sử dụng liên tục nước rửa tay sẽ làm cho da bạn bị khô và dễ mắc các bệnh liên quan đến da liễu. Do đó, người ta khuyến cáo nên sử dụng kem dưỡng da ngay sau khi sử dụng nước rửa tay để kem làm mềm làn da của bạn.

4. Mùi của nước rửa tay có độc tính cao

Nhiều loại nước rửa tay có chứa phthalate, đó là một hợp chất độc hại, được sử dụng như một chất tạo mùi hương. Phthalates có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua các loại thực phẩm và nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

5. Nước rửa tay nhanh làm da của bạn tăng hấp thu BPA

Bisphenol A, còn gọi là BPA, là một hóa chất rất nguy hiểm. Chất này gây ảnh hưởng lên hệ thống nội tiết và đưa đến những bệnh lý gây chết người như ung thư. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước rửa tay ngay trước khi chạm vào bất cứ thứ gì có chứa lượng BPA cao (như giấy kiểm nhiệt - thermal receipt paper) có thể làm gia tăng sự hấp thu BPA qua da lên gấp trăm lần.

Điều này có nghĩa rằng nếu bạn sử dụng nước rửa tay nhanh và sau đó dính chất BPA trên tay, nước rửa tay sẽ dễ dàng làm cho các chất độc hóa học dính vào thức ăn thông qua đôi bàn tay của bạn

6. Nước rửa tay nhanh có thể làm giảm khả năng miễn dịch

Các nghiên cứu cho thấy nước rửa tay nhanh cũng tiêu diệt các loại vi khuẩn tốt bảo vệ cho cơ thể chúng ta, do đó làm chúng ta giảm dần khả năng miễn dịch.

7. Cồn trong nước rửa tay nhanh là chất gây hại

Nước rửa tay nhanh có nồng độ chất cồn khá cao, đó là lý do tại sao một số loại nước rửa tay nhanh có mùi như rượu. Vào tháng 3/2012, 6 thanh thiếu niên ở California đã phải nhập viện vì ngộ độc rượu do uống nước rửa tay nhanh.

Theo BS Lê Hồng Hà/SK&ĐS


congthanh
Theo BS Lê Hồng Hà/SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]