Các nhà khoa học ở Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu công nghệ “MISiS” đã cùng với đồng nghiệp Australia từ công ty y tế “Endogene-Globetek” sáng chế ra thiết bị độc đáo dành cho những ca phẫu thuật tim.

Các nhà khoa học sáng chế ra thiết bị độc đáo để phẫu thuật tim

Các nhà khoa học ở Đại học Tổng hợp Quốc gia Nghiên cứu công nghệ “MISiS” đã cùng với đồng nghiệp Australia từ công ty y tế “Endogene-Globetek” sáng chế ra thiết bị độc đáo dành cho những ca phẫu thuật tim.

cac nha khoa hoc sang che ra thiet bi doc dao de phau thuat timChiếc kẹp stapler dùng để phẫu thuật tim. (Nguồn: Rossiya Segodnya)

Với thiết bị này, các bác sỹ có thể thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành mà không cần ngưng tim, cũng không cần mở lồng ngực.

Chiếc kẹp stapler do các nhà khoa học tạo ra để khâu các mạch máu siêu mong manh cho phép không chỉ may nối các mao mạch một cách nhanh chóng và an toàn, mà còn giúp giảm đáng kể thời gian phục hồi hậu phẫu. Phát minh từ công trình hợp tác y học Nga-Australia đã được trao giải thưởng sáng giá tại Triển lãm sáng chế quốc tế lần thứ 44 INVENTIONS GENEVA.

Một ca phẫu thuật tiêu chuẩn thường kéo dài trung bình 4-5 giờ và đòi hỏi khoảng ngưng tim tạm thời, là thứ sẽ kèm theo giai đoạn lâu dài phải theo dõi phục hồi chức năng. Hơn nữa, vẫn luôn hiện hữu tỷ lệ rủi ro đáng tiếc là sau khoảng ngừng đập ấy khoảng 5% trường hợp không thể khởi động lại con tim được nữa.

Thiết bị mới trên tạo điều kiện cho phép các bác sỹ tiến hành ca mổ thực hiện những thao tác trực tiếp trên quả tim vẫn đang đập nhịp. Để đảm bảo tiếp cận vào trái tim, thay vì động tác cắt xương ức mở lồng ngực như xưa nay vẫn làm, bây giờ bác sỹ chỉ cần chọc hai lỗ và khâu mạch. Độ dài thời gian của quy trình tinh vi này là khoảng gần một giờ và người bệnh có thể được xuất viện về nhà chỉ sau một ngày đêm.

Công năng tuyệt diệu bí ẩn của chiếc kẹp stapler ứng nghiệm sáng tạo hàm chứa trong việc khai thác sử dụng những chiếc móc đặc biệt từ hợp kim "Nitinol" có đặc tính siêu đàn hồi, tức là khả năng của thứ kim loại tự khôi phục hình dạng ban đầu sau khi có sự biến dạng bất thường vì áp lực lớn. Những chiếc móc được sắp xếp phân bố trong vòng cách xa điểm chót của chiếc kẹp mà vỏ bọc ngoài được làm bằng polymer.

"Hiện nay, trên thế giới không hề có phát minh nào tương tự như sáng chế của chúng tôi. Ưu điểm chính của thiết bị này là thời gian khâu tối thiểu trong khi vẫn bảo toàn độ tin cậy của các kết nối mao mạch. Hơn nữa, việc học sử dụng thiết bị cũng rất dễ dàng. Có thể dùng nó trong phẫu thuật ổ bụng để khâu các mạch máu cả của những cấu tạo rỗng khác, chẳng hạn như chứng phình động mạch chủ hoặc các ca mổ đường ruột" - lãnh đạo nhóm nghiên cứu, Giáo sư Sergei Prokoshkin thuộc Đại học Tổng hợp Nghiên cứu Công nghệ MISiS cho biết.

Hiện các nhà khoa học vẫn tiếp tục hoàn thiện công nghệ (phía Nga đảm trách phần các móc kẹp, còn phía Australia - vỏ bọc ngoài).

Theo các nhà khoa học, bệnh tim mạch là “sát thủ” hàng đầu trong tất cả các loại bệnh tật. Mỗi năm trên thế giới, các bệnh trong hệ thống tim mạch làm cho 17 triệu người tử vong.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]