(Baohatinh.vn) - Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa gắp thành công con gián còn sống chui vào tai một bé gái 12 tuổi.
Hình ảnh gắp con gián ra khỏi tai bệnh nhân.
Khoảng 8h30 sáng ngày 17/5, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân tiếp nhận bệnh nhân nữ Nguyễn Hải H. (SN 2011, trú ở xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân) có tình trạng đau tai, chảy dịch ra tai và kèm theo đau đầu. Qua nội soi, bác sỹ phát hiện có một con gián còn sống trong tai người bệnh.
Các y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân đã sử dụng các phương pháp, dụng cụ chuyên khoa để tiến hành gắp con gián ra ngoài an toàn, rửa sạch ống tai ngoài, dùng thuốc kháng sinh nhỏ tai tại chỗ.
Bác sỹ Nguyễn Thành Đạt - Khoa liên chuyên khoa (Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân) cho hay, trong mấy tháng trở lại đây, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý 3 trường hợp bị côn trùng vào tai. Khi côn trùng như ruồi, kiến, gián... chui sâu vào tai có thể đâm thủng màng nhĩ, gây đau đớn cho người bệnh, nếu không phát hiện, xử trí kịp thời có thể gây viêm tai, thậm chí hoại tử tai. Để ngăn ngừa nguy cơ côn trùng chui vào tai, mũi, người dân chú ý, trước khi đi ngủ cần mắc màn và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và chăn màn, chiếu; chủ động phun các thuốc diệt muỗi, côn trùng quanh khu vực sinh sống.
Khi giới trẻ sống vội hơn cả thời gian khiến cơ thể già đi trước tuổi. Cái giá của lối sống này chính là sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần bị bào mòn đi từng ngày.
Trước khi mùa đông đến, hãy bắt đầu ăn tỏi ngâm mật ong – một thói quen nhỏ nhưng có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong không chỉ giúp tăng sức đề kháng mà còn bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mùa lạnh.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 25/10: Trời nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, cấp 4. Trời lạnh, nhiệt độ dao động từ 19 - 24 độ C.
Sau những ngày nắng hanh, không khí lạnh tràn về khiến Hà Tĩnh trở se lạnh. Mưa nhỏ lất phất kèm gió nhẹ, người dân bắt đầu cảm nhận rõ hơi lạnh đầu đông trên từng tuyến phố.
Ngủ sớm chưa chắc đã tốt cho tim. Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy việc đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão và không khí lạnh, kết hợp với một số hình thế thời tiết khác, từ 23/10 - 27/10, khu vực Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày
Chiều 22/10, cường độ bão số 12 đã giảm xuống 1 cấp, lúc 17h cách TP Đà Nẵng khoảng 200km; trong khi đó, trên vùng biển phía Đông của Đài Loan (Trung Quốc) có một áp thấp nhiệt đới vừa hình thành.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão số 12 cách thành phố Đà Nẵng khoảng 310 km về phía Đông Đông Bắc.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 22/10: Mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió bắc đến đông bắc cấp 4, có lúc cấp 5, giật cấp 6; nhiệt độ: 22 - 28 độ C.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão và không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió Đông, hiệu ứng địa hình và gió Đông sau bão nên khoảng chiều 22 đến 25/10, khu vực Hà Tĩnh khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng.
Lúc giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh.
Với hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV gần 100% trong các thử nghiệm, Lenacapavir - loại thuốc tiên tiến nhất hiện nay sắp được triển khai tại Zimbabwe và 9 quốc gia.
Chuyên gia nhận định khoảng chiều tối 19/10 bão vào Biển Đông; ngày 23-26/10, khu vực Hà Tĩnh - Quảng Ngãi sẽ xuất hiện đợt mưa vừa đến mưa to trên diện rộng.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm 18/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là FENGSHEN.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, khoảng gần sáng 19/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 17/10: Nhiều mây, có mưa vài nơi, ngày đôi lúc có nắng yếu, chiều có mưa rào rải rác và có nơi có dông; nhiệt độ từ 24-31 độ C.