Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo người dân cảnh giác với tình trạng côn trùng chui vào tai, mũi

(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm đến nay, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đã tiếp nhận và xử lý hàng chục trường hợp bệnh nhân bị côn trùng chui vào tai, mũi. Bác sỹ khuyến cáo người dân cần cảnh giác, ngăn chặn các nguy cơ trong môi trường sống, làm việc.

Ngày 6/7/2022, bệnh nhi N.T.T (12 tuổi, trú tại xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ) trong lúc ngủ đột nhiên thấy đau tai dữ dội, ù tai kèm theo đó là đau đầu. Ngay sau đó gia đình đã nhanh chóng đưa cháu tới BVĐK huyện Đức Thọ để thăm khám. Qua nội soi, các bác sỹ đã phát hiện có 1 con gián trong tai của người bệnh nên đã nhanh chóng gắp bỏ con gián và tiến hành vệ sinh tai.

Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo người dân cảnh giác với tình trạng côn trùng chui vào tai, mũi

Bác sỹ BVĐK huyện Đức Thọ tiến hành gắp côn trùng trong tai một bệnh nhân.

Trước đó bệnh nhân N.T.X (74 tuổi, trú tại xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn) cũng đến BVĐK huyện Đức Thọ thăm khám với tình trạng đau đầu, kèm theo đau nhói ở tai. Qua kiểm tra, các bác sỹ đã phát hiện và lấy ra 1 con vét (ve) chó.

Theo tổng hợp từ BVĐK huyện Đức Thọ, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 30 trường hợp bị côn trùng như: dán, ve chó, bọ hung … chui vào tai, mũi của người dân.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2022, BVĐK TTH Hà Tĩnh tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.V.A. (33 tuổi, trú xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh) nhập viện trong tình trạng đau nhức lỗ mũi, chảy máu đã 20 ngày, liên tục choáng váng.

Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo người dân cảnh giác với tình trạng côn trùng chui vào tai, mũi

Bác sỹ khoa Tai - mũi - họng (BVĐK TTH Hà Tĩnh) gắp đỉa trong mũi bệnh nhân.

Qua thăm khám lâm sàng, nội soi mũi xoang, các bác sỹ đã phát hiện có một dị vật ký sinh trong sống mũi phải, hình dạng tương tự với loài vắt, đỉa rừng. Ngay sau đó, các bác sỹ tiến hành nội soi lấy ra con đỉa dài 5 cm ra khỏi mũi. Khi lấy ra, con đỉa đang trong tình trạng căng máu.

Từ đầu năm đến nay, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị côn trùng chui vào mũi, tai và 5 trường hợp trẻ em tự bỏ các dị vật vào tai và mũi. Nhờ phát hiện và cấp cứu kịp thời nên các bệnh nhân đều bình phục và không ảnh hưởng nặng đến sức khỏe.

Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo người dân cảnh giác với tình trạng côn trùng chui vào tai, mũi

1 con gián được gắp ra trong tai của người bệnh khi đến thăm khám tại BVĐK huyện Đức Thọ.

Bác sỹ Lê Trọng Công, Khoa Tai – mũi – họng (BVĐK huyện Đức Thọ) cho biết: “Nếu các con côn trùng khi chui vào mũi, tai không được gắp bỏ rất có thể bò sâu vào lỗ tai, lỗ mũi và gây thủng màng nhĩ hoặc gây nhiễm trùng, viêm tai, viêm mũi. Vì vậy ngay khi phát hiện dị vật, nhất là côn trùng chui vào tai, mũi, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất. Người dân tuyệt đối không cố gắng lấy dị vật, côn trùng bởi như vậy có thể khiến dị vật vào sâu hơn, ảnh hưởng tới thính giác, khứu giác của người bệnh”.

Ngành y tế khuyến cáo, để ngăn ngừa nguy cơ côn trùng chui vào tai, mũi, người dân chú ý trước khi đi ngủ cần mắc màn và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và chăn màn, chiếu; chủ động phun các thuốc diệt muỗi, côn trùng quanh khu vực sinh sống.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!