(Baohatinh.vn) - Việc phổ cập, trang bị những kỹ năng bơi an toàn là giải pháp quan trọng nhằm phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh).

Hương Khê phấn đấu có trên 80% trẻ em biết bơi an toàn

Việc phổ cập, trang bị những kỹ năng bơi an toàn là giải pháp quan trọng nhằm phòng, chống đuối nước cho trẻ em ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh).

Hương Khê là huyện miền núi, có nhiều ao, hồ, sông, suối, đập thuỷ lợi... Với đặc thù địa hình này, thực tế tại địa bàn thời gian qua đã có không ít vụ đuối nước đáng tiếc, đặc biệt là trẻ em.

Hương Khê phấn đấu có trên 80% trẻ em biết bơi an toàn

Toàn huyện Hương Khê đã có 12/21 địa phương ở Hương Khê kêu gọi ủng hộ quỹ dạy bơi và triển khai chương trình dạy bơi miễn phí năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Trần Quốc Bảo cho biết, việc dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn đang trở nên rất cấp bách. Tuy nhiên, là huyện miền núi, nhiều hộ dân chưa có điều kiện, kinh phí để cho con tham gia các lớp học bơi cũng như trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước. Từ thực trạng này, năm 2022, huyện đã xây dựng và ban hành kế hoạch liên ngành triển khai chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em.

Trong 1 năm qua, toàn huyện đã tổ chức được 480 lớp dạy bơi cho 7.200 trẻ em; có trên 7.000 trẻ em sau học đã biết bơi, tỷ lệ đạt 97,2%. Đặc biệt hơn, các lớp dạy bơi được triển khai hoàn toàn miễn phí bằng nguồn xã hội hóa.

Hương Khê phấn đấu có trên 80% trẻ em biết bơi an toàn

Các bể bơi được thiết kế đơn giản mà vẫn đảm bảo an toàn.

Năm 2022, các đơn vị, địa phương đã huy động, vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng góp ủng hỗ Quỹ dạy bơi miễn phí với số tiền trên 500 triệu đồng. Trong đó, một số địa phương đã triển khai vận động, quyên góp, ủng hộ được nguồn lực lớn như: Hương Trạch (55 triệu đồng), Hương Thủy (38 triệu đồng), Hương Giang (30 triệu đồng), thị trấn Hương Khê (30 triệu đồng)…

Năm 2023, huyện phấn đấu mở ít nhất 300 lớp, dạy bơi cho 5.000 trẻ em biết bơi an toàn trong môi trường nước; phấn đấu có trên 80% trẻ em từ 8 đến dưới 14 tuổi biết bơi an toàn trong môi trường nước.

Hương Khê phấn đấu có trên 80% trẻ em biết bơi an toàn

Phần lớn các em nhỏ hào hứng với chương trình dạy bơi.

Ghi nhận tại địa bàn, từ đầu kỳ nghỉ hè, các địa phương tại Hương Khê đã rốt ráo triển khai các lớp dạy bơi. Để các lớp dạy bơi chuyên nghiệp, đúng kỹ thuật, các huấn luyện viên cũng được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn, được trang bị đầy đủ các kỹ năng về kỹ thuật bơi an toàn cũng như các phương pháp sơ cứu đuối nước do Sở VH-TT&DL, Tỉnh đoàn tổ chức.

Đến nay, toàn huyện có hơn 180 huấn luyện viên là giáo viên bộ môn thể dục, giáo viên tổng phụ trách đội, cán bộ đoàn, chiến sỹ bộ đội, công an, tình nguyện viên...

Hương Khê phấn đấu có trên 80% trẻ em biết bơi an toàn

Ngoài huấn luyện viên, các lớp dạy bơi còn thu hút nhiều tình nguyện viên đến hỗ trợ, hướng dẫn học viên các kỹ năng phòng chống đuối nước.

Anh Lê Văn Việt - Phó Chỉ huy trưởng Quân sự xã Gia Phố (huấn luyện viên bơi) chia sẻ: “Tôi đang tham gia lớp dạy bơi miễn phí lần thứ 5. Trong 4 lớp tôi tham gia năm 2022, 100% học viên sau đào tạo đều biết bơi. Chúng tôi đang nỗ lực để có thể mở thêm nhiều lớp dạy bơi và hy vọng tất cả trẻ em tham gia đều sẽ biết bơi an toàn trong môi trường nước”.

Điều đáng nói, việc tổ chức các lớp học bơi miễn phí không chỉ nhằm nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ mà còn thực sự tạo ra sân chơi bổ ích, vui vẻ cho trẻ em trong dịp nghỉ hè. Em Nguyễn Hoàng Gia Bảo (11 tuổi, thôn 9, xã Hương Thủy) phấn khởi: “Mùa hè nóng bức nên được học bơi em và các bạn rất thích thú. Cha mẹ cũng rất ủng hộ để em được học bơi. Nhờ các huấn luyện viên giúp đỡ nên sau một số buổi em đã bắt đầu biết bơi và đang tập luyện những kỹ năng dưới nước khác”.

Mới bắt đầu khai trương từ cuối tháng 5, lớp học bơi miễn phí xã Hương Thủy đã thu hút hàng chục trẻ em trên địa bàn.

Hương Khê phấn đấu có trên 80% trẻ em biết bơi an toàn

Em Nguyễn Hoàng Gia Bảo - xã Hương Thủy (đứng hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) phấn khởi tham gia lớp dạy bơi.

Ông Nguyễn Trung Thương - Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hương Khê cho hay, hiện trên địa bàn huyện đã có 12/21 xã, thị đã triển khai chương trình dạy bơi. Các địa phương cũng đã kêu gọi vận động hơn 50 triệu đồng để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ chương trình dạy bơi. Các địa phương còn lại đang chuẩn bị các điều kiện để phát động, triển khai chương trình dạy bơi trong những ngày tới.

“Chúng tôi đang tích cực tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh, các kênh thông tin truyền thông, mạng xã hội, thông qua các cuộc họp, sinh hoạt chi đoàn, chi hội... về mục đích ý nghĩa của chương trình bơi an toàn; phòng, chống đuối trẻ em để ngày càng nhiều nhận được sự chung tay của doanh nghiệp, cá nhân và toàn xã hội trong việc xã hội hóa nguồn lực. Bên cạnh đó, tuyên truyền đến người dân về việc thường xuyên quan tâm, giám sát và trông giữ con, em mình, đặc biệt trong dịp học sinh nghỉ hè, mùa mưa bão; cảnh báo về tình hình tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; vận động người dân chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước” - ông Nguyễn Trung Thương cho biết.

Hương Khê phấn đấu có trên 80% trẻ em biết bơi an toàn

Các địa phương ở Hương Khê triển khai cắm biển cảnh báo, lắp đặt hệ thống loa cảnh báo đuối nước, pháo cứu trợ di động tại các điểm có nguy có đuối nước cao.

Ngoài chương trình dạy bơi, học bơi, thời gian qua, các địa phương ở Hương Khê cũng triển khai cắm biển cảnh báo, lắp đặt hệ thống loa cảnh báo đuối nước, pháo cứu trợ di động tại các điểm có nguy có đuối nước cao.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, huyện phấn đấu có 95% số hộ gia đình được tiếp cận thông tin, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. 100% gia đình ký cam kết phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]