(Baohatinh.vn) - Hạt Kiểm lâm Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa tiến hành bàn giao 2 cá thể rùa núi viền cho Vườn Quốc gia Vũ Quang để tiếp tục chăm sóc, bảo vệ và thả về môi trường tự nhiên.
Bàn giao 2 cá thể rùa quý hiếm cho lực lượng chức năng.
Sáng 28/10, Hạt Kiểm lâm Đức Thọ phối hợp với công an và chính quyền xã Đức Thịnh đã tiếp nhận 2 cá thể rùa núi viền (Manouria impressa) nặng khoảng 3 kg.
Được biết, hai cá thể rùa này được phát hiện trong khuôn viên đền Đại An (xã Đức Thịnh) vào chiều ngày 27/10. Ngay sau khi phát hiện, Ban Quản lý đền Đại An đã báo cáo chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm Đức Thọ để phối hợp xử lý. Qua kiểm tra, sức khỏe của 2 cá thể rùa bình thường, nhanh nhẹn và không bị thương.
Sau khi tiếp nhận các cá thể động vật hoang dã nói trên, lực lượng kiểm lâm tiến hành bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang để tiếp tục chăm sóc, bảo vệ và thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
2 cá thể rùa được xếp vào nhóm IIB - loài nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt.
Rùa núi viền (Manouria impressa) là một loài rùa cạn quý hiếm, thuộc họ rùa đầm (Testudinidae). Loài này sinh sống chủ yếu trong các khu rừng ẩm nhiệt đới và rừng núi cao ở khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam...
Rùa núi viền được xếp vào nhóm IIB – loài nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Môi trường; đồng thời nằm trong danh sách các loài động vật bị đe dọa của Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN, năm 2000) và thuộc hạng VU (dễ bị tổn thương) trong Sách Đỏ Việt Nam.
Vụ việc tiếp tục làm dấy lên cảnh báo về những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng từ việc tập luyện cường độ cao, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Technion – Israel vừa công bố một công nghệ điều trị ung thư mới có khả năng ức chế sự phát triển của khối u mà không cần sử dụng thuốc, hóa trị hay kháng thể. Thành tựu này được đánh giá có thể mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư.
Không ít thói quen được xem là lành mạnh lại có thể phản tác dụng nếu thực hiện sai cách hoặc quá mức. Nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ không chỉ được quyết định bởi lối sống mà còn bởi mức độ điều độ trong từng thói quen hàng ngày.
Phòng trọ của Nguyễn Nam, 28 tuổi, lập trình viên tại TP HCM, chìm trong bóng tối lúc nửa đêm trừ vệt ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại chiếu vào gương mặt hốc hác.
Khóa tu mùa hè tại nhiều ngôi chùa ở Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến ý nghĩa của thanh thiếu nhi trong dịp nghỉ hè, góp phần bồi đắp kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra trong hai ngày 11 - 12/6. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, thời tiết trên cả nước trong thời gian diễn ra kỳ thi tương đối thuận lợi, tuy nhiên một số khu vực vẫn xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 10/6: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8. Nhiệt độ dao động từ 25 - 32°C.
Sau ly hôn, nhiều phụ nữ ở Hà Tĩnh phải đi qua những tháng ngày chông chênh, mất mát. Nhưng từ những tổn thương ấy, họ dần tìm lại sự cân bằng và bắt đầu một hành trình mới...
Nhãn là loại quả quen thuộc được dùng trong cả ẩm thực và y học cổ truyền. Một số cách kết hợp nhãn với thực phẩm khác có thể hỗ trợ thư giãn, dễ ngủ hơn, nhưng cần dùng đúng cách để tránh tác dụng ngược.
Giữa không gian đặc quánh mùi sơn, hòa lẫn tiếng máy móc và bụi bặm công trường, những người thợ sơn ở Hà Tĩnh vẫn cần mẫn làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn. Dưới cái nắng bỏng rát, hơi nóng hắt lên từ những bức tường bê tông khiến công việc của họ càng thêm nhọc nhằn.
Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch xa nhà hay tìm lớp học hè cho con, nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh đã tạo cho trẻ những ngày hè thú vị và đáng nhớ bằng cách “du lịch” về thăm quê.
Những ngày gần đây, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước trẻ em gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng cần quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn thương tâm.
Mỗi khi mùa vải về, nhiều người thường đặt câu hỏi ăn vải có nóng không. Trái với quan niệm dân gian, y học hiện đại có những lý giải cực kỳ bất ngờ về cơ chế 'gây nóng' của đặc sản này.
Văn phòng Thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.
Lúc 7 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.