(Baohatinh.vn) - Khi khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển và có sự tác động mạnh mẽ tới cuộc sống con người thì việc đồng hành và thấu hiểu con cái của những bậc làm cha, làm mẹ cũng gặp nhiều thuận lợi, đồng thời, phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

Nuôi con thời công nghệ

Khi khoa học công nghệ đang ngày càng phát triển và có sự tác động mạnh mẽ tới cuộc sống con người thì việc đồng hành và thấu hiểu con cái của những bậc làm cha, làm mẹ cũng gặp nhiều thuận lợi, đồng thời, phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

Khoa học công nghệ, mạng xã hội phát triển đã hỗ trợ con người về nhiều mặt, ngay cả trong việc nuôi dạy con cái. Chị Nguyễn Thị Thủy Anh (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh), một nhân viên bảo hiểm và là mẹ của một cháu trai 4 tuổi, cho rằng: “Công nghệ, nếu được sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh rất hiệu quả trong việc nuôi dạy con. Đặc biệt, mạng xã hội chính là môi trường để tiếp cận nhiều kiến thức hay, hoặc tham gia các nhóm trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con và các hoạt động bổ ích khác”.

Nuôi con thời công nghệ

Công nghệ được áp dụng đúng cách sẽ hỗ trợ cho các bậc phụ huynh một cách hiệu quả trong việc dạy con (Ảnh: Internet)

Chị cũng cho biết, sau khi tham khảo những kiến thức mới, chị mới vỡ lẽ ra nhiều điều, từ những việc tưởng như nhỏ nhất như cho con ăn, ngủ đúng cách, tới việc nắm bắt tâm lý con ở từng độ tuổi… Tuy nhiên, theo chị, trước một khối lượng thông tin khổng lồ từ mạng xã hội, việc tiếp thu cần có chọn lọc, nguồn thông tin phải đáng tin cậy, tránh việc chạy theo những thông tin trôi nổi, thiếu khoa học, gây ảnh hưởng tới con cái.

Còn chị Trần Thị Nga (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) lại vận dụng công nghệ Internet để dạy con tiếng Anh. Chị vui mừng chia sẻ: “Nhờ áp dụng phương pháp học như vậy mà khả năng sử dụng tiếng Anh của con tôi tiến bộ rõ rệt. Cháu cũng có thể thường xuyên trò chuyện trực tiếp với thầy giáo nước ngoài qua máy tính bảng. “4.0” thật sự rất hay và tiện dụng”. Chia sẻ thêm về kinh nghiệm của mình, chị cho biết, gia đình cũng thường sử dụng điện thoại để ghi hình và cho con xem lại những kỷ niệm của bé, giúp phát triển kỹ năng ghi nhớ, hay chơi một số trò chơi để phát triển tư duy...

Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ đã và đang là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho việc nuôi dạy con trẻ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần tỉnh táo, có phương pháp trước những hệ lụy mà công nghệ và mạng xã hội có thể mang lại.

Nuôi con thời công nghệ

Tiến sĩ Đào Lê Hòa An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam, Giám đốc chiến lược Trung tâm hướng nghiệp và đào tạo 4.0 cho rằng: Ở lứa tuổi mới lớn, các em thường có tâm lý thể hiện bản thân, thích được người khác chú ý, dễ bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội, dẫn tới những hành động tiêu cực.

Bày tỏ sự lo lắng của mình, anh Trần Hải Hà (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Gần đây, chúng ta đã phải chứng kiến những vụ việc dại dột và nông nổi như học sinh đốt trường, hay nam sinh châm lửa tự thiêu. Những hành động này đều có sự “tiếp tay”, hưởng ứng từ mạng xã hội. Con trai tôi năm nay học lớp 8, ở độ tuổi mà tâm lý chưa ổn định, các cháu thường thích được người khác chú ý, thể hiện bản thân, bậc làm cha mẹ không khỏi lo lắng”.

Một thực trạng thường thấy khác chính là việc lạm dụng các thiết bị điện tử, sử dụng không khoa học. Những đứa trẻ “nghiện” công nghệ dễ mắc các chứng bệnh về mắt hoặc gặp phải các vấn đề như vận động kém, hạn chế cảm xúc, kém tập trung… Bên cạnh đó, việc sa đà vào mạng xã hội, sự kết nối giữa con với bố mẹ cũng không còn vững vàng.

Nuôi con thời công nghệ

Các bậc phụ huynh cần theo sát định hướng cho trẻ, tránh lạm dụng các thiết bị điện tử. Ảnh minh họa internet

Tất cả những vấn đề trên đòi hỏi phụ huynh phải có cách sử dụng công nghệ hợp lý và khéo léo. Công nghệ chỉ nên áp dụng, để giúp con kích thích trí nhớ, thu thập kiến thức, cải thiện khả năng học tập, giao tiếp…, tránh lạm dụng, gây hậu quả ngoài ý muốn.

Cùng với đó, mỗi bậc phụ huynh cần tập trung dành nhiều thời gian hơn cho con, lắng nghe điều con muốn và hiểu điều con cần; khai phá tiềm năng, tập trung phát triển đúng trọng tâm thế mạnh của con, đồng hành và cùng con trưởng thành trong thời đại 4.0.

Tin liên quan:

Đ.N


Đ.N

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]