Kháng sinh là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mà không có tác dụng với virus.

Tại sao kháng sinh không điều trị được bệnh do virus

Kháng sinh là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mà không có tác dụng với virus.

Mỗi loại kháng sinh (KS) chỉ tác dụng lên một số chủng vi khuẩn (VK) nhất định. Các thuốc KS không tiêu diệt được virus vì cấu tạo của virut hoàn toàn khác biệt với VK. Người ta gọi virus là siêu vi khuẩn vì nó không phải là một tế bào hoàn chỉnh mà chỉ là bộ gen (hoặc DNA hoặc RNA) bao quanh là lớp vỏ protein chứa nhiều kháng nguyên, nên bắt buộc phải sống ký sinh bên trong tế bào chủ mà nó xâm nhiễm.

tai sao khang sinh khong dieu tri duoc benh do virus

Các thuốc KS không tiêu diệt được virus vì cấu tạo của chúng hoàn toàn khác biệt với vi khuẩn.

Do virus nằm trong vật chất di truyền của tế bào chủ cho nên nếu KS tiêu diệt virus thì đồng nghĩa với diệt cả tế bào chủ (người hoặc động vật). Hơn nữa, virus còn có khả năng nằm ẩn mình vài năm trong tế bào ở thể không hoạt động và luôn thay đổi hình dạng nên có khả năng kháng lại thuốc rất cao.

Vì vậy không được dùng thuốc KS để điều trị các bệnh do virus Chỉ khi nào thực sự có nhiễm khuẩn hoặc nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao (như sau phẫu thuật) mới phải dùng thuốc KS. Thuốc KS phải dùng đủ liều lượng và đủ thời gian quy định, nếu không sẽ tạo ra những chủng VK kháng thuốc lại càng nguy hiểm hơn.

Đối với virus để tiêu diệt chúng, người ta sử dụng các thuốc kháng virus là nhóm thuốc khác, chứ không phải là thuốc KS. Ví dụ như để trị cúm do virus người ta dùng các thuốc là oseltamivir (tamiflu), zanamivir (relenza), amantadine (symmetrel) và rimantadine (flumadine)...

Theo Sức Khỏe Đời Sống


Theo Sức Khỏe Đời Sống

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]