Tổ chức phòng chống AIDS Quốc tế cho biết đây là một sáng chế đột phá.

Tìm ra kháng thể giết được 99% chủng virus HIV

Tổ chức phòng chống AIDS Quốc tế cho biết đây là một sáng chế đột phá.

Một loại kháng thể có khả năng tiêu diệt được 99% các chủng HIV đã được điều chế thành công, mở ra hi vọng quét sạch căn bệnh thế kỷ AIDS . Đó là một protein hợp thành từ 3 kháng thể trung lập phổ biến với khả năng tiêu diệt virus HIV hiệu quả hơn bất kỳ loại kháng thể tự nhiên nào từng được con người phát hiện trước đó.

Công trình nghiên cứu được đầu tư bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Tập đoàn Dược Sanofi và được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường Y Harvard, Viện Nghiên cứu Scripps và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

tim ra khang the giet duoc 99 chung virus hiv

Tìm ra kháng thể giết được 99% chủng virus HIV, hy vọng lớn cho những người bị HIV

Cơ thể chúng ta không thể tiêu diệt virus HIV vì virus này luôn biến hình, tạo ra nhiều dòng khác nhau. Những chủng virus HIV trong 1 cơ thể bệnh nhân được so sánh với các chủng virus cúm gây bệnh trên toàn thế giới. Do vậy, hệ thống miễn dịch của cơ thể không đủ sức để chống lại số lượng chủng vi khuẩn HIV vượt quá giới hạn.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học kết hợp ba loại "kháng thể vô hiệu hóa diện rộng" gọi là "bộ tam kháng thể" có khả năng giết đến 99% virus HIV. Kháng thể được thử nghiệm trên 24 con khỉ, sau khi những con khỉ được tiêm loại kháng thể này, chúng miễn nhiễm với virus HIV.

"Kháng thể này mạnh hơn và phổ quát hơn bất kỳ loại kháng thể đơn lẻ nào đã được khám phá trước đó", Tiến sĩ Gary Nabel, Giám đốc khoa học của hãng dược Sanofi, đồng tác gải của nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi nhận được được kết quả 99% virus HIV bị tiêu diệt với mức độ rất thấp của kháng thể"

Tổ chức phòng chống AIDS Quốc tế cho biết đây là một sáng chế đột phá. Các thử nghiệm trên người sẽ được thực hiện vào năm 2018 để xem xét khả năng ngăn ngừa và điều trị căn bệnh thế kỷ này.

tim ra khang the giet duoc 99 chung virus hiv

Tiến sĩ Gary Nabel, một trong số các tác giả nghiên cứu

Giáo sư Linda-Gail Bekker, chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế cho biết, kết quả nghiên cứu này là bước đột phá thú vị: "Loại siêu kháng thể này vượt qua các giới hạn tự nhiên và có thể được ứng dụng nhiều hơn chúng ta tưởng".

Giáo sư Anthony Fauci, Giám đốc Viện bệnh truyền nhiễm và Dị ứng quốc gia (Mỹ) nói với BBC: "Sự kết hợp của các kháng thể, mỗi loại tác động vào một điểm yếu của virus HIV có thể phá vỡ hệ thống phòng vệ của chủng virus HIV, mở ra tương lai ngăn ngừa và chữa trị HIV dựa trên kháng thể".

Theo Trí Thức trẻ


Theo Trí Thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]