Sri Lanka, quốc gia vỡ nợ, thông báo sẽ bán thị thực dài hạn để thu hút ngoại tệ giúp đất nước đối mặt khủng hoảng tài chính.
Chính phủ Sri Lanka hôm nay thông báo người nước ngoài đặt cọc tối thiểu 100.000 USD sẽ được cấp phép sinh sống và làm việc ở Sri Lanka 10 năm theo Chương trình Thị thực Thiên đường Vàng. Số tiền này sẽ được giữ trong tài khoản ngân hàng địa phương suốt thời gian lưu trú.
“Chương trình giúp Sri Lanka tại thời điểm mà chúng tôi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất từ khi độc lập”, Bộ trưởng Truyền thông Nalaka Godahewa hôm nay cho biết.
Người biểu tình gần văn phòng Tổng thống Sri Lanka ở Colombo hôm 20/4. Ảnh: AFP
Chính phủ cũng chấp thuận cấp thị thực 5 năm cho bất kỳ người nước ngoài nào chi tối thiểu 75.000 USD mua một căn hộ trên đảo.
Nhiều tháng mất điện kéo dài, lạm phát kỷ lục và tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu trầm trọng đã làm dấy lên sự bất mãn ngày càng tăng của người dân Sri Lanka, quốc gia đang đối mặt tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất từ khi độc lập năm 1948.
Hàng nghìn người đã biểu tình bên ngoài văn phòng Tổng thống Gotabaya Rajapaksa yêu cầu ông từ chức. Chính phủ đã phát tín hiệu sẵn sàng xem xét cải cách hiến pháp để nhường lại quyền lực của Tổng thống, người tự trao quyền được bổ nhiệm và miễn nhiệm bộ trưởng, thẩm phán và công chức sau cuộc bầu cử năm 2019.
Sri Lanka hôm 12/4 tuyên bố vỡ nợ. Nền kinh tế sụp đổ sau khi đại dịch Covid-19 làm sụt giảm nguồn kiều hối và doanh thu du lịch, nguồn đóng góp chính cho GDP đất nước.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Hoàn lưu sau bão Kajiki gây mưa lớn, khiến mực nước các sông dâng cao gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng tại một số tỉnh của Lào, bao gồm Xaysomboun, Houaphan và Luang Prabang.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường chiến thắng vang dội, minh chứng cho thế giới về tầm vóc chính trị và cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Sáng 26/8, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây ngập nặng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Khammouane và Bolikhamxay (Lào) – hai địa phương giáp biên giới tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).
Vaccine của Valneva được Mỹ cấp phép từ năm 2023, nhưng đã có nhiều báo cáo về tác dụng phụ, khiến không chỉ FDA mà cả Cơ quan Dược phẩm châu Âu phải đánh giá lại.
Mỹ đã âm thầm kích hoạt một quy trình rà soát, trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth quyền ngăn Ukraine tấn công tầm xa bên trong lãnh thổ Nga bằng tên lửa Mỹ, báo Wall Street Journal đưa tin.
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ rà soát hồ sơ 55 triệu người nước ngoài từng được nước này cấp visa để xem họ có vi phạm quy định về xuất nhập cảnh hay không.
Theo phán quyết, Tổng thống Trump và công ty của ông đã khai khống giá trị tài sản, thao túng định giá bất động sản để được hưởng các khoản vay ngân hàng và điều khoản bảo hiểm ưu đãi.
Công an tỉnh Bolikhămxay (tỉnh giáp Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng phòng chống ma túy vừa bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy lớn với số lượng 2.114.000 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 251 kg.
Các lãnh đạo châu Âu, Ukraine giành được thiện cảm của ông Trump từ cuộc gặp ở Nhà Trắng, nhưng chưa nhận được cam kết chắc chắn nào về chấm dứt chiến sự.