Theo các nhà nghiên cứu, những người tránh đi ra ngoài để có thể thưởng thức những món ăn yêu thích tại nhà sẽ có xu hướng dinh dưỡng tốt hơn. Bởi nấu ăn sẽ cho phép chúng ta ăn nhiều rau quả hơn, tránh được những bữa ăn không tốt cho sức khỏe.
Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Adam Drewnowski, ĐH Washington, cho biết: “Càng thường xuyên nấu ăn tại nhà, chế độ dinh dưỡng của bạn sẽ càng khoa học trong khi chi phí lại không tăng.
“Trong khi nếu bạn đi ra ngoài nhiều, bạn sẽ có bữa ăn ít lành mạnh hơn với giá đắt đỏ hơn. Sự khác biệt này rất rõ rệt, ngay cả với một mẫu nghiên cứu rất nhỏ”.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chỉ số ăn uống HEI), một cách đo chất lượng dinh dưỡng của Hoa Kỳ, để đánh giá 437 người trưởng thành.
Chỉ số HEI sẽ đánh giá rằng liệu chế độ ăn của bạn có kết hợp đúng đắn rau trái với các yếu tố khác.
Các tình nguyện viên cũng được hỏi về những thói quen ăn uống từ tuần trước đó, bao gồm những gì họ ăn và ăn ở đâu.
Kết quả cho thấy, những người tình nguyện chỉ ăn 3 bữa tai nhà trong tuần sẽ có chỉ số HEI là 67. Trong khi những người ăn 6 lần trong tuần có chỉ số HEI trung bình là 74.
Trong một phát hiện riêng khác, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên quan giữa thu nhập và quyết định ăn uống.
GS Drewnowski thêm: “Những người có quan niệm rằng thu nhập thấp sẽ dẫn đến ăn nhiều thức ăn nhanh hơn là không đúng trong nghiên cứu của chúng tôi”.
Kết luận này đưa ra sau khi một nghiên cứu của ĐH Harvard vào tháng 6 cho thấy ăn uống có thể giúp duy trì vóc dáng thon thả và giảm nguy cơ tiểu đường tới 15%.