(Baohatinh.vn) - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga được Ankara đặt mua sẽ được chuyển lên máy bay vận tải vào ngày 7/7 và đến Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần tới, đài truyền hình Haberturk của nước này đưa tin hôm nay.
Các xe phóng đạn và radar thuộc tổ hợp S-400 Nga. (Ảnh: TASS)
Các thành phần đầu tiên của tổ hợp S-400 sẽ được vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng hai máy bay vận tải từ một căn cứ không quân của quân đội Nga. Một nhóm các kỹ thuật viên Nga sẽ giám sát việc lắp đặt hệ thống S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến diễn ra một ngày sau đó – hôm 8/7, Haberturk cho biết nhưng không trích dẫn nguồn tin.
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hôm 29/6. Tuy nhiên, mới đây, các quan chức Mỹ cho biết chính quyền ông Trump vẫn có kế hoạch áp lệnh trừng phạt nếu Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.
Mỹ nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì mua công nghệ quân sự của Nga, cho rằng nó có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối NATO. Chính phủ Mỹ từng ra hạn chót ngày 31/7 để Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 với Nga. Nếu Ankara không thực hiện yêu cầu, toàn bộ phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện với tiêm kích F-35A tại Mỹ sẽ bị trục xuất, đồng thời Ankara cũng bị loại khỏi dự án F-35.
Nếu Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 và áp đặt trừng phạt lên quốc gia này, đây sẽ là một trong những sự đổ vỡ nghiêm trọng nhất trong quan hệ gần đây giữa 2 quốc gia.
Thái Lan bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng rằng bệnh viện ở tâm lũ Hat Yai, miền Nam nước này, đã tiếp nhận khoảng 100 thi thể nạn nhân tử vong do lũ.
Quân đội Guinea-Bissau thông báo đã bắt giữ Tổng thống Umaro Sissoco Embalo, đồng thời tuyên bố dừng toàn bộ tiến trình bầu cử Tổng thống Guinea-Bissau.
Nhóm nghi phạm đã chiếm đoạt khoảng 6,41 tỷ won (gần 4,4 triệu USD) của 136 nạn nhân thông qua các khoản phí như phí hội viên, phí phát hành coupon và chi phí “khôi phục.”
Sau ba năm rưỡi xung đột, Nga dường như vượt trội Ukraine trong khả năng thích nghi chiến thuật và chiến lược, đặc biệt trong việc ứng dụng UAV và đổi mới chiến đấu.
Ngập lụt diện rộng ở Nam Thái Lan và Malaysia đã ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người, buộc nhiều nơi phải sơ tán khẩn và nâng mức cảnh báo thiên tai lên cao nhất.
Một trong những điều mà Ukraine hay các đồng minh châu Âu quan tâm khi nhận được bản đề xuất hòa bình 28 điểm từ Mỹ là ai thực sự là “tác giả” của kế hoạch đó.
Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Quân đội Myanmar cho biết , 5 ngày qua,, họ đã bắt giữ gần 1.600 người nước ngoài trong chiến dịch trấn áp nhằm vào một trung tâm lừa đảo trực tuyến khét tiếng ở biên giới với Thái Lan.
Meta thông báo sẽ chặn quyền truy cập Instagram, Facebook và Threads của người dùng dưới 16 tuổi ở Australia trước ngày 10/12, nhằm tuân thủ luật tại nước này.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.