Tên lửa S-400 của Nga sẽ lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/7

(Baohatinh.vn) - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga được Ankara đặt mua sẽ được chuyển lên máy bay vận tải vào ngày 7/7 và đến Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần tới, đài truyền hình Haberturk của nước này đưa tin hôm nay.

Tên lửa S-400 của Nga sẽ lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/7

Các xe phóng đạn và radar thuộc tổ hợp S-400 Nga. (Ảnh: TASS)

Các thành phần đầu tiên của tổ hợp S-400 sẽ được vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng hai máy bay vận tải từ một căn cứ không quân của quân đội Nga. Một nhóm các kỹ thuật viên Nga sẽ giám sát việc lắp đặt hệ thống S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến diễn ra một ngày sau đó – hôm 8/7, Haberturk cho biết nhưng không trích dẫn nguồn tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hôm 29/6. Tuy nhiên, mới đây, các quan chức Mỹ cho biết chính quyền ông Trump vẫn có kế hoạch áp lệnh trừng phạt nếu Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.

Mỹ nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì mua công nghệ quân sự của Nga, cho rằng nó có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối NATO. Chính phủ Mỹ từng ra hạn chót ngày 31/7 để Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 với Nga. Nếu Ankara không thực hiện yêu cầu, toàn bộ phi công và kỹ thuật viên Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện với tiêm kích F-35A tại Mỹ sẽ bị trục xuất, đồng thời Ankara cũng bị loại khỏi dự án F-35.

Nếu Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 và áp đặt trừng phạt lên quốc gia này, đây sẽ là một trong những sự đổ vỡ nghiêm trọng nhất trong quan hệ gần đây giữa 2 quốc gia.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.