Mỹ cân nhắc 3 gói trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

(Baohatinh.vn) - Mỹ đang cân nhắc 3 gói trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mỹ cân nhắc 3 gói trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Xe phóng đạn của tổ hợp S-400 Nga. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Bloomberg dẫn 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này ngày 19/6 cho biết Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ vẫn đang thảo luận về các lựa chọn, tuy nhiên biện pháp nhắm vào các công ty quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và đang kinh doanh với Nga theo đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng biện pháp trừng phạt (CAATSA) đang được ủng hộ nhất hiện nay.

Truyền thông cho hay, những biện pháp trừng phạt như vậy sẽ cấm các công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mua các linh kiện của Mỹ hoặc bán các sản phẩm của họ trên đất Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể được áp dụng sớm nhất là vào tháng 7, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các linh kiện đầu tiên của hệ thống S-400 từ Nga.

Mỹ nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì mua công nghệ quân sự của Nga, cho rằng nó có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối NATO.

Ngày 7/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ danh sách liệt kê chi tiết các hành động mà Mỹ sẽ áp dụng nhằm đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình huấn luyện máy bay tiêm kích F-35 vào ngày 31/7 tới nếu như Ankara vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không S-400.

Bất chấp sức ép của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh việc mua hệ thống S-400 là chuyện riêng của Ankara, không liên quan đến bất kỳ quốc gia nào khác.

(Theo Sputnik)

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.