Mỹ cân nhắc 3 gói trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

(Baohatinh.vn) - Mỹ đang cân nhắc 3 gói trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mỹ cân nhắc 3 gói trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Xe phóng đạn của tổ hợp S-400 Nga. (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Bloomberg dẫn 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này ngày 19/6 cho biết Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ vẫn đang thảo luận về các lựa chọn, tuy nhiên biện pháp nhắm vào các công ty quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ và đang kinh doanh với Nga theo đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng biện pháp trừng phạt (CAATSA) đang được ủng hộ nhất hiện nay.

Truyền thông cho hay, những biện pháp trừng phạt như vậy sẽ cấm các công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ mua các linh kiện của Mỹ hoặc bán các sản phẩm của họ trên đất Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể được áp dụng sớm nhất là vào tháng 7, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận các linh kiện đầu tiên của hệ thống S-400 từ Nga.

Mỹ nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì mua công nghệ quân sự của Nga, cho rằng nó có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối NATO.

Ngày 7/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ danh sách liệt kê chi tiết các hành động mà Mỹ sẽ áp dụng nhằm đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình huấn luyện máy bay tiêm kích F-35 vào ngày 31/7 tới nếu như Ankara vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không S-400.

Bất chấp sức ép của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh việc mua hệ thống S-400 là chuyện riêng của Ankara, không liên quan đến bất kỳ quốc gia nào khác.

(Theo Sputnik)

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!