Đó là câu chuyện có thật của một cô bé có bộ óc thiên tài tên Zhang Yiwen, 13 tuổi tại Trung Quốc. Sự thông minh hiếm có của cô bé khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng, điều đặc biệt là em còn chưa từng đến trường ngày nào.
Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2017, cả nước Trung Quốc sửng sốt trước một bé trai 13 tuổi vào ĐH Thanh Hoa, một bé gái 12 tuổi vào ĐH Chiết Giang, cả hai đều có điểm số cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, mọi sự chú ý lại đổ dồn vào cô bé Zhang Yiwen khi ấy mới 10 tuổi đã đỗ đại học.
Điều đặc biệt là ngay từ bé Yiwen đã không đến trường học như bao đứa trẻ khác. Anh Zhang Mintao (44 tuổi), cha của Yiwen có mở một trung tâm dạy học nhỏ. Vợ chồng anh Zhang đã thống nhất dạy dỗ con tại nhà và cơ sở giáo dục của mình. Cô bé hoàn thành tất cả chương trình học tiểu học và trung học dưới sự hướng dẫn của cha mẹ.
Năm 2016, họ quyết định cho con gái mình thi đại học năm 9 tuổi. Khi đó cô bé đạt 172 điểm, thiếu 8 điểm nữa mới vào được một trường đại học ở Hà Nam.
Năm sau, cha mẹ em lại cho em thi vào Học viện Công nghệ Thương Châu. Cuối cùng, Yiwen trúng tuyển với điểm số 352 điểm. Cô bé được người dân địa phương đặt cho cái tên “Thần đồng nhí”.
Thời gian thấm thoát thoi đưa, 3 năm đại học của cô bé cuối cùng đã kết thúc. Mùa hè năm nay, Zhang Yiwen chính thức hoàn thành chương trình học, nhận bằng tốt nghiệp của Học viện Công nghệ Thương Kiều.
Thay vì tiếp tục học lên học vị cao hơn, cô bé quyết định trở về cơ sở giáo dục tư nhân của bố để làm trợ giảng.
Anh Zhang chia sẻ: “Khi giáo viên lên lớp, cô bé thần đồng nhí 13 tuổi có trách nhiệm giúp đỡ, kèm cặp cho các em học sinh khác. Vì mới 13 tuổi nên tôi sẽ không để con bé lao động ngoài xã hội, đợi đến khi Yiwen đủ lông đủ cánh tôi sẽ cho nó tự do làm những gì mình thích!”.
Nhiều chuyên gia giáo dục Trung Quốc cho rằng, với trí tuệ xuất chúng của mình, Yiwen nên tiếp tục theo học Đại học thay vì về làm trợ giảng. Công việc hiện tại giúp Yiwen kiếm được khoảng 9000 NDT (xấp xỉ 30 triệu VNĐ).
Tuy đào tạo nên một người con thần đồng nhưng anh Zhang vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ nhiều bậc phụ huynh. Họ lên án người bố vì đã cướp đi tuổi thơ của con gái mình. Được biết, anh Zhang luôn hy vọng con gái các cuốn sách về Nho giáo, trong khi cô bé lại thích Harry Porter và truyện tranh.
Khoảng cách từ trường cơ sở giáo dục của anh Zhang đến trường ĐH của con cũng chỉ mất 10 phút đi lại. Mục đích vợ chồng anh cho con học gần là để dễ bề kiểm soát và tiện chăm sóc.
Người bố này từng có thời tuổi trẻ thất bại, không thể theo đuổi được ước mơ nghiên cứu khoa học. Vì bất mãn với chương trình giáo dục truyền thống nên anh quyết định không cho con đến trường mà tự dạy con mình tại nhà.
Một số luật sư và học giả giáo dục cũng cho rằng hành vi không cho con tới trường, mà học tại cơ sở giáo dục của Zhang đã vi phạm “Luật giáo dục bắt buộc”.
Yiwen từng cho biết em đã có lần cảm thấy khó chịu khi bị bố làm phiền các giờ học để tiếp đón phóng viên. Bé nói: “Em không còn sẵn sàng sống cuộc sống của người nổi tiếng”. Đến nay, nhiều người Trung Quốc có quan điểm rằng Zhang Yiwen chỉ là một “thần đồng giả mạo” vì bị cha mẹ ép buộc.
Mỹ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn trong đàm phán với Iran về chấm dứt xung đột Trung Đông, trong khi Tehran bác bỏ một loạt điều kiện của Washington liên quan hạt nhân và an ninh hàng hải.
Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Áp lực giá cả tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 4/2026, đưa lạm phát lên mức cao nhất kể từ năm 2023, trong khi tăng trưởng kinh tế quý 1 dự báo giảm, phản ánh sức ép ngày càng lớn với nền kinh tế.
35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Ngày 27/5, Israel tuyên bố đã tiêu diệt Mohammad Odeh, thủ lĩnh mới được bổ nhiệm của cánh vũ trang Hamas tại Dải Gaza, chỉ 10 ngày sau khi người tiền nhiệm của ông này thiệt mạng trong một cuộc tấn công khác của Israel.
Ken Paxton, người được ông Trump ủng hộ, đánh bại thượng nghị sĩ John Cornyn để giành đề cử của đảng Cộng hòa tại Texas trong cuộc đua vào Thượng viện.
Đợt nắng nóng đến sớm bất thường đang xô đổ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu, trong bối cảnh giới khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan trở nên nguy hiểm hơn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Châu Âu đang chuẩn bị đối mặt với những đợt nắng nóng gay gắt hơn trong tuần này, sau khi nhiều khu vực trên lục địa vừa trải qua mức nhiệt kỷ lục vào cuối tuần qua.
Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
Khi vừa đi siêu thị về, Hoàng Anh thấy cảnh sát đứng trước cửa, yêu cầu cả gia đình rời đi ngay vì bồn hóa chất gần nhà ở California có nguy cơ phát nổ.
Mỹ tuyên bố chưa vội ký thỏa thuận hòa bình, tiếp tục phong tỏa hàng hải và có thể tấn công Iran trở lại. Trong khi đó, Tehran cảnh báo đáp trả cứng rắn nếu xung đột tái diễn.
Ngày 24/5, Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) cho biết đã xác định được danh tính đối tượng nổ súng gần một chốt kiểm soát an ninh bên ngoài Nhà Trắng vào tối 23/5.
Hàng chục nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 23/5 để yêu cầu Thủ tướng Pedro Sanchez từ chức, trong bối cảnh chính phủ của ông tiếp tục chịu áp lực từ hàng loạt bê bối tham nhũng và điều tra chính trị gây tranh cãi.
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang giữa hai nhà lãnh đạo, đẩy quốc gia này vào giai đoạn bất ổn chính trị mới trong bối cảnh nền kinh tế đang gánh khoản nợ công khổng lồ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!