Thắt chặt tình hữu nghị Việt - Lào

(Baohatinh.vn) - Tình cảm, trách nhiệm và cả tấm lòng của những người lính mang quân hàm xanh đã thực sự “đơm hoa, kết trái” trong lòng người dân các bộ tộc Lào suốt chiều dài biên giới hơn 145 km tiếp giáp Hà Tĩnh. Họ thực sự là những con thoi dệt nên tình hữu nghị Việt – Lào.

that chat tinh huu nghi viet lao

Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào).

Với phương châm giúp bạn chính là giúp mình, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã quán triệt và thực hiện đồng bộ, tích cực, hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng. Qua đó, thắt chặt thêm mối đoàn kết hữu nghị đặc biệt gắn bó mật thiết với chính quyền, nhân dân, các lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh Bôlykhămxay, Khăm Muộn (Lào).

“BĐBP Hà Tĩnh luôn xác định công tác đối ngoại biên phòng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Với Việt Nam và Lào, nhiệm vụ này còn mang ý nghĩa to lớn nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt được hai Đảng, hai nhà nước thiết lập từ 55 năm qua” - Đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh khẳng định.

Đứng chân trên đất nước bạn Lào, Trạm xá Thoọng Pẹ như một bệnh viện thu nhỏ, hàng năm, khám, chữa bệnh (KCB), cấp thuốc cho hàng ngàn lượt người. Chỉ tính riêng năm 2016 và 2017, trạm xá đã KCB cho hơn 3.472 lượt người, cấp cứu 36 ca; điều trị và cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.879 lượt người với tổng trị giá khoảng 160,5 triệu đồng. Hơn 10 năm qua, các y, bác sỹ nơi đây đã hết lòng vì người bệnh, làm việc với cái tâm của người thầy thuốc biên phòng.

that chat tinh huu nghi viet lao

Khánh thành và bàn giao nhà hữu nghị tại bản Xốp Tơng, huyện Xay Chăm Pon (Lào).

Đại úy, Trạm xá trưởng quân y Nguyễn Văn Đức cho biết: Trạm có 12 giường bệnh, bình quân mỗi ngày KCB cho khoảng 30 bệnh nhân. Vào những thời điểm xuất hiện dịch sốt xuất huyết, tiêu chảy…, có ngày, trạm thăm khám, cấp thuốc cho hàng trăm lượt bệnh nhân. Ngoài việc KCB tại trạm, anh em còn tranh thủ đến tận nhà khám bệnh cho những người già cả, neo đơn không có điều kiện đi lại. Đây cũng là dịp để quân y BĐBP tuyên truyền về trách nhiệm của người dân trong bảo vệ đường biên, cột mốc và những kiến thức về sức khỏe sinh sản, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh… được bà con các bộ tộc Lào đón nhận và biết ơn sâu sắc.

Trên tuyến biên giới, nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, BĐBP Hà Tĩnh đã hoàn thành việc ký kết nghĩa giữa 3 đồn biên phòng với Đồn Công an và Đại đội Bảo vệ biên giới của bạn Lào. Mới đây, 2 cặp thôn, bản, cụm dân cư hai bên biên giới (xã Sơn Kim 2, Hương Sơn với bản Na Pê, huyện Khăm Cợt; thôn 11, xã Sơn Hồng với bản Xốp Tơng, huyện Xay Chăm Pon) đã tiến hành ký kết nghĩa. Đây là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng biên giới chung hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

that chat tinh huu nghi viet lao

Đồng chí Koongkeo Saysoong Khăm - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.

Các đơn vị thuộc BĐBP Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới của bạn Lào đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tọa đàm, tổ chức tuần tra song phương và làm tốt việc phối hợp trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy; phối hợp với công an hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn kiểm tra, rà soát, phân loại hơn 1.310 đối tượng bất mãn chế độ, cán bộ thoái hóa, biến chất tham gia các hoạt động phỉ ở Nam Lào. Năm 2017, hai bên đã phối hợp tổ chức 5 đợt tuần tra song phương bảo vệ đường biên, mốc quốc giới với 60 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia.

3 năm liên tục (2014, 2015, 2016), BĐBP tỉnh còn tổ chức tập huấn công tác quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm cho 150 cán bộ thuộc Bộ CHQS và Công an tỉnh Bôlykhămxay. Cũng trong thời gian này, BĐBP tỉnh tặng Công an tỉnh và Bộ CHQS Bôlykhămxay 22 bộ máy vi tính; hỗ trợ, giúp đỡ các thôn, bản bên kia biên giới một số trang bị, vật chất, thuốc men, lương thực, thực phẩm, cây giống… với tổng trị giá khoảng 300 triệu đồng, được các ngành và chính quyền địa phương hai bên ghi nhận, đánh giá cao…

Những chiến sỹ biên phòng Hà Tĩnh và người dân các bộ tộc Lào tuy không máu mủ ruột rà, không cùng quê hương xứ sở, nhưng họ yêu thương giúp đỡ nhau bằng một tình cảm trong sáng, thủy chung. Từng việc làm cụ thể thay cho lời nói, hình ảnh cán bộ, chiến sỹ mang quân hàm xanh đã in đậm trong cấp ủy, chính quyền và cả người dân các bộ tộc Lào, góp phần bảo vệ vững chắc miền biên cương của Tổ quốc, thắt chặt thêm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.