Thế giới ngày qua: Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ

(Baohatinh.vn) - Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ; EU từ chối công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 17/4 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ

Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia. (Ảnh: BBC)

Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ: Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã tự sát bằng súng đầu giờ sáng ngày 17/4 (giờ địa phương) sau khi cảnh sát ập vào nhà riêng của ông ở thủ đô Lima, bắt giữ ông vì liên quan điều tra nhận hối lộ.

Ông Garcia ngay lập tức được đưa đến bệnh viện để điều trị. Hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của vị cựu Tổng thống này ra sao song theo một kênh truyền hình địa phương, ông Garcia được phẫu thuật khẩn cấp và trong tình trạng nguy kịch.

Ông Garcia từng 2 lần cầm quyền (1985-1990 và 2006-2011) trong các chính phủ của Liên minh Nhân dân cách mạng châu Mỹ (APRA) trung tả. Cựu Tổng thống này bị cáo buộc nhận 100 nghìn USD của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil để vận động cho tập đoàn này. Cho tới nay đã có 4 cựu tổng thống gần đây nhất của Peru đều bị cáo buộc nhận hối lộ của tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Thế giới ngày qua: Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ

Bà Federica Mogherini. (Ảnh: Azernews)

EU từ chối công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan: Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini hôm 16/4 một lần nữa khẳng định lập trường của khối này không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Liên minh châu Âu một lần nữa từ chối ủng hộ chính sách của Mỹ tại Trung Đông.

Phát biểu tại phiên họp cuối cùng của Nghị viện châu Âu trước thềm cuộc bầu cử vào cuối tháng 5/2019, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Mogherini nhấn mạnh, Liên minh châu Âu không công nhận chủ quyền của Israel đối với các vùng lãnh thổ chiếm đóng từ năm 1967, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, bà Mogherini cũng một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và đối tác mà Liên minh châu Âu hiện vẫn đang duy trì với cả Israel, Palestine và Mỹ. Theo bà, điều quan trọng là Liên minh châu Âu phải thống nhất quan điểm trong vấn đề này và thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho những căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Thế giới ngày qua: Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ

Đương kim Tổng thống Joko Widodo tạm dẫn trước trong bầu cử Indonesia 2019. (Nguồn : Tribunnews.com)

Tổng thống đương nhiệm Indonesia tạm dẫn trước trong cuộc bầu cử: Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 17/4 cho biết, quá trình kiểm phiếu nhanh cho thấy, ông đã tái đắc cử Tổng thống nước này song kêu gọi những người ủng hộ hãy nán đợi cho đến khi ủy ban bầu cử Indonesia công bố kết quả kiểm phiếu chính thức. Ông cũng đánh giá, cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia đã diễn ra “công bằng và minh bạch”.

Trước đó, ít giờ, kết quả thăm dò tại các điểm bỏ phiếu cũng cho thấy Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đang tạm dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ trên 50% trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia diễn ra ngày 17/4. Điều này cho thấy ông Widodo đang có nhiều cơ hội tiếp tục là nhà lãnh đạo của quốc gia “vạn đảo” này.

Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống nhiệm kỳ 2019-2024 được cho là “màn tái đấu” giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014: một bên là Tổng thống đương nhiệm Widodo và bên kia là cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, người có quan hệ mật thiết với giới tinh hoa chính trị, thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra).

Thế giới ngày qua: Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ

Tàu quân sự Dondass của Ukraine neo đậu tại cảng Mariupol trên Biển Azov ngày 27/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ukraine rút khỏi thỏa thuận về vũ khí với SNG: Hội đồng Bộ trưởng Ukraine ngày 17/4 ra quyết định vô hiệu thỏa thuận năm 1995 giữa Ukraine và các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) về tiêu chuẩn vũ khí và khí tài quân sự. Bộ Ngoại giao Ukraine được giao nhiệm vụ thông báo đến Ủy ban chấp hành SNG về quyết định này.

Tờ trình nêu rõ lý do của quyết định trên là Ukraine chuyển sang các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong lĩnh vực vũ khí và khí tài quân sự.

Sau cuộc chính biến năm 2014, lãnh đạo mới của Ukraine tuyên bố bắt đầu tiến trình rời khỏi SNG. Tổng thống Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh chấm dứt hoàn toàn hoạt động của Ukraine tại các cơ quan điều lệ của SNG. Từ đầu năm 2019, Hội đồng Bộ trưởng Ukraine đã chấm dứt hiệu lực của 3 văn kiện về hợp tác kinh tế trong khuôn khổ SNG, là thỏa thuận về trao đổi thông tin kinh tế, về trao đổi thông tin trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại và về hợp tác trong hoạt động kinh tế đối ngoại.

Thế giới ngày qua: Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quỹ đóng góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris lên tới 1 tỷ euro: Tính đến ngày 17/4, Quỹ đóng góp hỗ trợ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp đã lên tới 1 tỷ euro (1,13 tỷ USD), chỉ hai ngày sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm sập phần lớn mái của nhà thờ 850 năm tuổi này.

Trong số những nhà quyên góp cho quỹ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có tỷ phú người Pháp Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH (Moёt Hennessy Louis Vuitton) với khoản tiền đóng góp lên tới 200 triệu euro (226 triệu USD), hãng mỹ phẩm L"Oreal cũng cam kết ủng hộ số tiền tương tự. Trong khi đó, 100 triệu euro (113 triệu USD) là khoản tiền quyên góp của doanh nhân, tỷ phú Francois-Henri Pinault. Tập đoàn năng lượng Total cũng cho biết sẽ đóng góp cho việc phục dựng này 100 triệu euro.

Một số nhà tài trợ khác như nhà đầu tư Marc Ladreit de Lacharriere cũng cam kết quyên góp 10 triệu euro (11 triệu USD), hay hai nhân vật quyền lực trong ngành xây dựng của Pháp là Martin Bouygues và Olivier Bouygues, cũng ủng hộ dự án phục dựng nhà thờ với số tiền tương tự. Một số công ty khác như ngân hàng Credit Agricole hay nhà đầu tư Henry Kravis lần lượt quyên góp 5 triệu euro (5,6 triệu USD) và 8,8 triệu euro (gần 10 triệu USD).

Bên cạnh đó, hãng hàng không Air France cho hay sẽ cung cấp các chuyến bay miễn phí đối với các chuyên gia đến hỗ trợ cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thế giới ngày qua: Cựu Tổng thống Peru Garcia tự sát khi cảnh sát bắt vì tội nhận hối lộ
(Tổng hợp)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast