Thế giới ngày qua: Thủ tướng Anh Theresa May thông báo thành lập chính phủ mới

(Baohatinh.vn) - Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật trong ngày 9/6.

the gioi ngay qua thu tuong anh theresa may thong bao thanh lap chinh phu moi

Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa chống hạm mới: Triều Tiên ngày 9/6 tuyên bố vừa phóng thử loại tên lửa hành trình chống hạm mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA, tên lửa hành trình mới là "phương thức uy lực có thể bắn mọi nhóm chiến hạm thù địch định tấn công Triều Tiên bất cứ lúc nào". Các tên lửa này phát hiện và đánh trúng những mục tiêu nổi trên biển Nhật Bản. (Ảnh: Phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng của một loại tên lửa mới trong cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng ngày 15/4. Nguồn: KCNA).

the gioi ngay qua thu tuong anh theresa may thong bao thanh lap chinh phu moi

Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn luật cho phép Nhật hoàng thoái vị: Trong cuộc bỏ phiếu được phát trực tiếp trên kênh truyền hình NHK hôm 9/6, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật mở đường cho Nhật hoàng thoái vị. Theo đó, con trai Nhà vua là Thái tử Naruhito, 57 tuổi, sẽ nối ngôi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết đây là lần thoái vị đầu tiên của Nhật hoàng trong 200 năm, kể từ 1817. Việc Nhật hoàng nhường ngôi nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Nhật Bản, những người coi đây là dấu hiệu của thời kỳ thay đổi. (Ảnh: Nhật hoàng Akihito, phải, và Thái tử Naruhito. Nguồn: Kyodo).

the gioi ngay qua thu tuong anh theresa may thong bao thanh lap chinh phu moi

Ai Cập muốn LHQ làm rõ tin đồn Qatar trả khủng bố 1 tỷ USD tiền chuộc: Ai Cập ngày 8/6 kêu gọi Liên Hợp Quốc tiến hành điều tra cáo buộc Qatar đã trả khoản tiền chuộc lên tới 1 tỷ USD cho một nhóm khủng bố. Quốc gia này cho rằng điều đó là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, sẽ có tác động xấu đến nỗ lực chống khủng bố trên thực địa.

Phái đoàn Qatar tại Liên Hợp Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước yêu cầu của Ai Cập. Tuy nhiên, Qatar trước đây từng phủ nhận trả khoản tiền chuộc 1 tỷ USD để đổi lấy việc phóng thích 26 công dân Qatar, trong đó có các thành viên của gia đình hoàng tộc. (Ảnh: Tiểu vương Qatar Emir Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani. Nguồn: AP).

the gioi ngay qua thu tuong anh theresa may thong bao thanh lap chinh phu moi

Hàn Quốc không thay đổi kế hoạch triển khai THAAD: Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 9/6 khẳng định Seoul sẽ không thay đổi kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) như đã cam kết với Washington.

Tuy nhiên, “Hàn Quốc cần có những biện pháp để đảm bảo quá trình triển khai này minh bạch và dân chủ”, ông Chung nhấn mạnh.

Trước đó hôm 7/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tiến hành đánh giá một cách nghiêm ngặt và theo đúng luật định về tác động của việc triển khai hệ thống THAAD đối với môi trường. Việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ tạm dừng cho tới khi việc đánh giá các tác động được hoàn tất. (Ảnh: Hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD trong một lần được quân đội Mỹ thử nghiệm. Nguồn: Reuters)

the gioi ngay qua thu tuong anh theresa may thong bao thanh lap chinh phu moi

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo thành lập chính phủ mới: Ngày 9/6, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ thành lập một chính phủ mới để ổn định tình hình chính trị và dẫn dắt nước Anh trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit thành công.

Lời kêu gọi của bà Theresa May đưa ra sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy, đảng Bảo thủ của bà không thể giành được đa số ghế trong Quốc hội, khiến cho tương lai của nước Anh trở nên bấp bênh, đặc biệt trong các cuộc đàm phán sắp tới về Brexit. (Ảnh: Thủ tướng Anh Theresa May thông báo bà sẽ thành lập một chính phủ mới để ổn định tình hình chính trị. Nguồn: THX/TTXVN)

(Tổng hợp)

Đọc thêm

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.