Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về chế độ, chính sách với cán bộ khi sắp xếp

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm vấn đề thực hiện chế độ, chính sách với những người bị ảnh hưởng khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã.

Chiều 6/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc bỏ cấp huyện và giảm cấp xã thì mô hình quản lý vận hành sẽ ra sao để bảo đảm cho người dân doanh nghiệp không gặp khó khăn khi làm các thủ tục hành chính? Chế độ, chính sách với những người ảnh hưởng như thế nào?.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết, thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương sắp xếp ĐVHC các cấp và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 02 cấp (bỏ cấp huyện; sắp xếp ĐVHC cấp tỉnh và cấp xã), Bộ Nội vụ đang được giao tham mưu xây dựng Đề án trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương; đồng thời xây dựng dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn có liên quan để thực hiện mô hình chính quyền 02 cấp.

Trong đó, Bộ đã đề xuất các quy định về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương 02 cấp theo hướng sau khi giải thể cấp huyện, chính quyền địa phương cấp xã ngoài việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình hiện nay thì sẽ đảm nhận thêm các nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp huyện.

Theo đó, chính quyền địa phương cấp xã sẽ được trao nhiều quyền hạn hơn, tổ chức bộ máy và chế độ công chức, công vụ cũng được đổi mới bảo đảm đáp ứng yêu cầu mới. Bên cạnh đó, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đơn giản hóa quy trình thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp tốt hơn (cơ bản các TTHC trước đây thực hiện ở cấp huyện sẽ do cấp xã trực tiếp thực hiện).

Đồng thời, đề xuất các quy định chuyển tiếp để việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền cấp xã mới (sau khi giải thể cấp huyện) bảo đảm hoạt động liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn công việc, không để chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót nhiệm vụ, không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động bình thường của xã hội, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

19d08b20-c0ca-4cf6-9eea-2622c0c82e8a.jpg
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/4 (Ảnh: Quang Phúc).

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 02 cấp và sắp xếp các ĐVHC cấp tỉnh, cấp xã thì vấn đề thực hiện chế độ, chính sách đối với những người bị ảnh hưởng rất được Đảng và Nhà nước quan tâm. Theo đó, đối với các chế độ, chính sách đặc thù áp dụng đối với người dân trên địa bàn vẫn giữ nguyên như trước khi sắp xếp; đối với đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động thì có các chế độ, chính sách như:

(1) Thực hiện chế độ công vụ, công chức thống nhất từ Trung ương đến cấp xã (không phân biệt cán bộ công chức Trung ương, cấp tỉnh với cán bộ, công chức cấp xã như hiện nay);

(2) Rà soát, sàng lọc để bố trí những người đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn, năng lực chuyên môn tiếp tục công tác tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị;

(3) Có các chính sách bảo lưu lương, phụ cấp chức vụ đối với những người bố trí vị trí chức vụ thấp hơn hoặc không giữ chức vụ trong khoảng thời gian nhất định;

(4) Đối với các trường hợp có nguyện vọng nghỉ sớm hoặc tinh giảm do không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vị trí công tác thì có các chế độ, chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích các trường hợp này nghỉ việc hưởng chế độ (áp dụng theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị).

Cấp xã sẽ có trung tâm hành chính công để phục vụ người dân

Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, cho biết sau khi bỏ cấp huyện, một số cán bộ huyện hoặc có thể từ tỉnh sẽ về xã. Các nhiệm vụ, quyền hạn của cấp huyện cơ bản chuyển về cấp xã.

"Mô hình cấp xã mới sẽ có trung tâm hành chính công để giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp được thuận lợi", ông Sơn nói.

dantri.com.vn

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Thi đua yêu nước trong kỷ nguyên mới phải trở thành sức mạnh mềm của xã hội

Thi đua yêu nước trong kỷ nguyên mới phải trở thành sức mạnh mềm của xã hội

Phát động phong trào thi đua giai đoạn 2025-2030, đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh nhấn mạnh, thi đua yêu nước trong kỷ nguyên mới phải trở thành sức mạnh mềm của xã hội - khơi dậy ý chí tự lực, bản lĩnh tự tin, khát vọng vươn lên, để mỗi người dân Hà Tĩnh đều thấy mình trong dòng chảy thi đua của tỉnh nhà.
Toàn cảnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VIII

Toàn cảnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hà Tĩnh lần thứ VIII

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VIII là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội tôn vinh tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị và Nhân dân Hà Tĩnh trong tiến trình đổi mới, xây dựng và phát triển quê hương.
Sáng nay, Hà Tĩnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ VIII

Sáng nay, Hà Tĩnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ VIII

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VIII là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội tôn vinh tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của cả hệ thống chính trị và Nhân dân Hà Tĩnh trong tiến trình đổi mới, xây dựng và phát triển quê hương.
Chung tay vì người nghèo - mệnh lệnh từ trái tim

Chung tay vì người nghèo - mệnh lệnh từ trái tim

Trong hành trình phát triển bền vững sẽ không ai bị bỏ lại phía sau - Hà Tĩnh đã biến phương châm ấy thành sức mạnh để hành động. Điều đó thể hiện rõ nét khi những chính sách giảm nghèo được các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân thực hiện bằng cả tình thương và trách nhiệm.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các chủ thể liên quan phải đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, quyết tâm phải cao, nỗ lực, tích cực, trong đó Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định, phát triển và cuối cùng người dân phải được hưởng thụ.
Hà Tĩnh phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Hà Tĩnh phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đề nghị các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện chiến dịch truyền thông rộng khắp để nâng cao nhận thức, kỹ năng cho các tầng lớp nhân dân về chuyển đổi số.
[Motion Graphics] Những diễn biến chính sự kiện Ngày Giải phóng Thủ đô

[Motion Graphics] Những diễn biến chính sự kiện Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 là sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khẳng định thắng lợi hoàn toàn của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đồng thời mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.
Phường Sông Trí tập trung cải cách hành chính, tạo sức hút đầu tư

Phường Sông Trí tập trung cải cách hành chính, tạo sức hút đầu tư

Sau khi vận hành mô hình chính quyền hai cấp, phường Sông Trí đã thể hiện tinh thần đổi mới, năng động qua cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện, tạo môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị trung tâm phía Nam Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh sôi nổi hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Hà Tĩnh sôi nổi hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025, các địa phương ở Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, tập trung phục vụ người dân, lan tỏa tinh thần chuyển đổi số sâu rộng trong cộng đồng.
Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm về công tác khuyến nông khi vận hành chính quyền 2 cấp

Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm về công tác khuyến nông khi vận hành chính quyền 2 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Bộ Nội vụ về hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện nhiệm vụ khuyến nông ở địa phương khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (Thông báo số 371-TB/VPTW, ngày 4/10/2025).
[Motion Graphics] Quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam

[Motion Graphics] Quá trình phát triển của Quốc hội Việt Nam

Quốc hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới, khẳng định vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng, phát triển, hội nhập quốc tế.