Ngày 5/6, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thông báo sẽ từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội cầm quyền nhưng sẽ đảm nhận vị trí này cho tới khi đại hội đảng lần tới diễn ra vào tháng 9.
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin phát biểu tại cuộc họp báo ở Helsinki. Ảnh: AFP/TTXVN
Đảng của bà Marin về thứ 3 trong cuộc bầu cử quốc hội tổ chức cuối tuần qua, đứng sau các đảng gồm đảng bảo thủ Liên minh quốc gia và đảng cánh hữu Finns. Do không có đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội để đơn phương thành lập chính phủ nên các đảng sẽ tiến hành đàm phán để thành lập chính phủ liên minh.
Phát biểu tại họp báo ở Helsinki, bà Marin cho biết sẽ dẫn dắt đảng cầm quyền tham gia các cuộc tham vấn về việc thành lập một chính phủ mới trước khi tiếp tục vai trò như một nghị sĩ bình thường.
Bà nói thêm rằng chính phủ hiện nay sẽ nộp đơn giải thể trong ngày 6/4 và sẽ chỉ duy trì chức năng tạm quyền. Bà Marin tái khẳng định sẽ không ra tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm sau.
Bà Marin trở thành Thủ tướng Phần Lan từ năm 2019 kế nhiệm ông Antti Rinne sau khi ông từ chức vì một đối tác quan trọng rút khỏi liên minh cầm quyền khi đó. Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới tại Phần Lan dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới dưới sự chủ trì của ông Petteri Orpo, Chủ tịch đảng Liên minh quốc gia giành số phiếu bầu cao nhất trong cuộc bầu cử vừa qua.
Với tỷ lệ 55-45, Thượng viện Mỹ đã phản đối việc tiếp tục xem xét gói 6 dự luật, trong đó có các dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Lầu Năm Góc.
Bộ Y tế Ấn Độ nói đã kiểm soát thành công ổ dịch virus Nipah tại bang Tây Bengal, trong khi các nước lân cận đồng loạt siết chặt kiểm dịch biên giới để ngăn nguy cơ lây lan.
Đồng baht đã tăng giá khoảng 1,5% so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 9% trong năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.
Khi chiếc phà bắt đầu nghiêng mạnh giữa đêm ngoài khơi tỉnh Basilan, miền Nam Philippines, các hành khách theo bản năng dồn sang một bên trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm giữ thăng bằng cho con tàu.
Các sân bay châu Á siết chặt công tác giám sát y tế và sàng lọc hành khách như thời Covid-19 sau khi bùng phát dịch virus Nipah tại một bang của Ấn Độ.
Ngày 25/1, sét đánh trong cơn mưa dông ở thủ đô Brasília, Brazil, đã khiến 89 người bị thương khi đang tham gia cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.
Chính phủ Indonesia đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó và bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân khi lũ lụt tại nhiều khu vực ở Jakarta khiến trên 1.600 người phải sơ tán.
Lực lượng chức năng Indonesia đang khẩn trương triển khai chiến dịch cứu hộ, tìm kiếm trên 80 người mất tích sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng do mưa lớn gây ra trên sườn núi Burangrang, huyện Tây Bandung, tỉnh Tây Java, ngày 24/1.
NWS cảnh báo đợt không khí lạnh Bắc Cực sẽ mang theo nhiệt độ dưới 0 độ C và gió lạnh buốt, “đe dọa trực tiếp đến tính mạng do nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng đối với da tiếp xúc.”
Ngành công nghiệp sữa công thức đang đối mặt với khủng hoảng khi hàng loạt tập đoàn lớn phải thu hồi sản phẩm do nghi nhiễm cereulide-một loại độc tố gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.
Tổng thống Trump nhận xét nếu được hoàn tất, đây sẽ là một giải pháp ưu việt cho Mỹ và tất cả NATO, đồng thời tuyên bố sẽ không còn áp đặt thuế trừng phạt đối với một loạt các quốc gia châu Âu.
Lực lượng an ninh đã phá hủy 24 phòng thí nghiệm quy mô công nghiệp và thu giữ khoảng 1.000 tấn hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại ma túy đường phố như MDMA, amphetamine và meth.