(Baohatinh.vn) - Anh Bùi Đức Trung (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) hỏi: Theo quy định của pháp luật về hình sự, tiền sự là gì? Thời hạn xóa tiền sự là bao lâu?
Sáng 10/4, TAND huyện Can Lộc tổ chức phiên toà xét xử, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Cường 30 tháng tù giam về tội "Gây rối trật tự công cộng".
Trả lời:
1. Tiền sự là gì?
Từ trước tới nay, tiền sự chỉ được nhắc đến trong các quy định của pháp luật chứ chưa có quy định cụ thể giải thích tiền sự là gì. Theo điểm b, khoản 2, Mục II Nghị quyết số 01-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao: Người đã được xóa kỷ luật, xóa việc xử phạt vi phạm hành chính (tức là đã được coi như chưa bị kỷ luật, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính) thì không coi là có tiền sự. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 1 năm, thì không coi là có tiền sự nữa. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 1 năm, thì không coi là tiền sự nữa.
Dựa vào quy định trên thì có thể hiểu như sau: Tiền sự được đặt ra do phát sinh trách nhiệm hành chính. Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà người này chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.
2. Thời hạn xóa tiền sự
Theo quy định tại Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính: Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính:
- Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 1 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.
- Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 1 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.
(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố đã chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Tràng An và khu du lịch Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.
Các đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín nhưng độc lập, sử dụng ứng dụng Telegram, Signal, tên giả để chỉ đạo việc giao nhận ma túy, hoàn toàn không gặp mặt trực tiếp.
Công an Hà Tĩnh cho biết, đây là một đường dây hoạt động liên tỉnh, có sự móc nối, phối hợp với nhau rất chặt chẽ nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.
Do sử dụng loại pin không đảm bảo chất lượng, sạc điện không đúng cách, thời gian qua, đã xảy ra một số vụ cháy nổ liên quan đến pin lithium-ion – loại pin được sử dụng chủ yếu trong các dòng xe điện hiện nay.
Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận 1 cá thể tê tê Java nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 1 cá thể trăn đất do người dân giao nộp để thả về môi trường tự nhiên.
Nghị định 168/2024 quy định 3 lỗi vi phạm sẽ bị xử phạt từ 1/1/2026. Các lỗi này đều tập trung vào việc siết chặt quy định an toàn khi vận chuyển trẻ em.
Các lực lượng công an Hà Tĩnh phối hợp THCS Nam Hà tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC và cứu nạn cho giáo viên, học sinh; thực hành dùng bình chữa cháy, thoát nạn an toàn, nâng cao ý thức phòng cháy.
Người dùng tại Hà Tĩnh cần thận trọng khi sử dụng các ứng dụng AI chỉnh ảnh theo trào lưu “mùa đông tuyết rơi” để tránh rò rỉ dữ liệu, tạo cơ hội cho kẻ xấu mạo danh hoặc thực hiện các hành vi lừa đảo.
Sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương và lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh góp phần ngăn chặn nạn đánh bắt, tận diệt chim trời, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.
Phiên toà giả định được tổ chức tại Trường THPT Lê Quý Đôn (phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh) nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông trong học sinh.
Dịp Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng pháo hoa tăng cao, kéo theo tình trạng mua bán pháo hoa trái phép. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.
Ngày 9/11 hằng năm được chọn là Ngày Pháp luật Việt Nam. Đây là dịp tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời khơi dậy ý thức thượng tôn pháp luật trong toàn xã hội.
Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Về diễn biến mới của vụ án Hoàng Hường, ngày 27/10, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm 1 bị can là Nguyễn Thị Tường An cùng với tội danh vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 được các đơn vị, địa phương tại Hà Tĩnh tổ chức dưới nhiều hình thức ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức pháp lý cho người dân.
Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, mọi hoạt động trong bộ máy chính quyền ở Hà Tĩnh đã và đang được điều hành thống nhất, đúng thẩm quyền và minh bạch.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, người dân Hà Tĩnh bằng những hành động cụ thể, cùng nhau góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống, để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam.
Theo quy định tại Nghị định số 290, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản và các loại hóa chất khác không đúng quy định của pháp luật...