Tổ bay oanh tạc cơ Nga thiệt mạng vì sự cố ghế phóng

Ba thành viên tổ lái oanh tạc cơ Tu-22M3 thiệt mạng, một người bị thương vì ghế phóng bất ngờ kích hoạt trong lúc kiểm tra trước khi bay.

“Hệ thống ghế phóng thoát hiểm gặp sự cố và bất ngờ kích hoạt trong quá trình chuẩn bị cho chuyến bay của oanh tạc cơ Tu-22M3 ở một sân bay tại tỉnh Kaluga. Dù không kịp mở do độ cao quá nhỏ, khiến ba thành viên tổ lái bị thương nặng và thiệt mạng”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 23/3.

Tổ bay oanh tạc cơ Nga thiệt mạng vì sự cố ghế phóng

Một chiếc Tu-22M3 Nga được chuẩn bị cho chuyến bay huấn luyện. Ảnh: Russian Planes.

Nguồn tin giấu tên trong quân đội Nga cho biết sự cố xảy ra khi tổ lái khởi động động cơ, thêm rằng một trong những người thiệt mạng là chỉ huy trung đoàn Tu-22M3. Một thành viên khác trong tổ lái sống sót và được đưa vào bệnh viện điều trị, chưa rõ tình trạng sức khỏe.

Không quân Vũ trụ Nga đã điều nhóm chuyên gia đến hiện trường để đánh giá tình trạng kỹ thuật của máy bay và điều tra nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Tu-22M3 là biến thể nâng cấp từ dòng oanh tạc cơ Tu-22, được biên chế năm 1983 với nhiệm vụ chủ yếu là tiêu diệt các biên đội tàu sân bay Mỹ. Tổ bay 4 người gồm hai phi công, hoa tiêu và sĩ quan điều khiển vũ khí.

Trong buồng lái, hai phi công Tu-22M3 ngồi cạnh nhau ở phía trước, hoa tiêu và sĩ quan điều khiển vũ khí ngồi ở phía sau. Tất cả ghế của tổ bay đều được trang bị hệ thống phóng thoát hiểm KT-1M, sĩ quan chỉ huy tổ bay có thể kích hoạt ghế phóng cho tất cả thành viên còn lại.

Những ghế phóng này đòi hỏi máy bay phải đạt tốc độ tối thiểu 128 km/h để giúp phi công thoát hiểm an toàn ở độ cao dưới 61 m.

Vũ khí chính của Tu-22M3 là ba tên lửa diệt hạm hạng nặng Kh-22 với tầm bắn 600 km hoặc 10 tên lửa đạn đạo chống hạm Kh-15 có khả năng đánh trúng mục tiêu từ cách 300 km.

Mỗi oanh tạc cơ Tu-22M3 được trang bị hai động cơ turbine phản lực Kuznetsov NK-25 với tổng sức đẩy gần 50 tấn, có thể đạt tốc độ tối đa 2.000 km/h và tầm bay 6.800 km. Nga đang nâng cấp phi đội này lên chuẩn Tu-22M3M, cho phép chúng mang siêu tên lửa Kinzhal với tầm bắn 2.000 km và tốc độ gấp 12 lần âm thanh.

Theo VNE

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào làm việc tại Hà Tĩnh

Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
Bồi hồi ký ức tháng 4

Bồi hồi ký ức tháng 4

50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.
Quân khu 4 - tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc

Quân khu 4 - tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc

Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.