Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

(Baohatinh.vn) - Hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã hiện thực hóa hiệu quả quan điểm, tinh thần cải cách mạnh mẽ, ưu việt trong phương thức chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ để đạt mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ.

Sáng nay (16/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, mô hình thiết chế thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng lần đầu tiên được thành lập trong nhiệm kỳ này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm Tổ công tác. Ảnh VGP/Quang Hiếu.

Báo cáo tóm tắt một số nét về kết quả 5 năm của Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho hay: Tại Phiên họp Chính phủ đầu tiên của nhiệm kỳ (ngày 1/8/2016), Thủ tướng Chính phủ đã công bố, sau đó đã ban hành Quyết định 1642/QĐ-TTg ngày 19/8/2016 thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Tổ công tác). Đây là sáng kiến của Thủ tướng, là một mô hình thiết chế thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng, lần đầu tiên được thành lập.

Sau 5 năm hoạt động, Tổ công tác đã thực hiện 104 cuộc kiểm tra đối với 22 bộ, cơ quan ngang bộ; 2 cơ quan thuộc Chính phủ; 44 địa phương; 12 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Tổ công tác cũng có 16 buổi làm việc với các cơ quan, hiệp hội.

Qua các cuộc kiểm tra cho thấy, nội dung tinh thần, quan điểm, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ được quán triệt, đôn đốc thực hiện; đưa các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành những kết quả cụ thể, đi vào cuộc sống.

Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ giao chuyển biến rõ nét, ngày càng thực chất. Cụ thể, thời điểm đầu nhiệm kỳ (đầu năm 2016) số nhiệm vụ quá hạn chiếm tới 25,2%. Đến tháng 12/2016 - sau khi Tổ công được thành lập được 4 tháng, đã kéo giảm tỷ lệ nợ đọng nhiệm vụ xuống còn 2,82%.

Đến cuối năm 2020, chỉ có 180/9.721 số nhiệm vụ quá hạn, chiếm 1,8% - giảm 23,4% so với năm 2016 - thời điểm Tổ công tác chưa thành lập.

Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu tại Hội nghị. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử được thúc đẩy mạnh mẽ. Việc đưa vào vận hành 4 hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp; giúp cắt giảm 16.200 tỷ đồng/năm chi phí xã hội.

Từ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đến nay, có 87 Luật, Nghị định, Thông tư về kiểm tra chuyên ngành, đăng ký kinh doanh (ĐKKD) đã được rà soát, sửa đổi, bổ sung và thay thế để cắt giảm 3.893/6.191 ĐKKD, 6.776/9.926 danh mục hàng hóa và 30 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; 1.501 mặt hàng kiểm tra chuyên ngành chồng chéo đã xử lý, giao cho một đầu mối chịu trách nhiệm.

Việc cắt giảm này đã giúp tiết kiệm cho xã hội, người dân, doanh nghiệp khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến ở điểm cầu Hà Tĩnh.

Trên cơ sở các kiến nghị của của Tổ công tác, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, cơ quan, địa phương triển khai thực hiện hơn 300 nhiệm vụ cụ thể để khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, bất cập liên quan đến cơ chế, chính sách và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Học tập sáng kiến của Thủ tướng và kinh nghiệm hoạt động của Tổ công tác, 22 bộ, 63/63 địa phương đều đã thành lập Tổ công tác để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cũng như nhiêm vụ được lãnh đạo bộ, địa phương giao.

Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra hoạt động của bộ phận một cửa tại UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh VGP.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cũng còn một số hạn chế do làm việc theo chế độ kiêm nhiệm nên việc kiểm tra các bộ, cơ quan, địa phương mới chỉ dừng lại ở mức độ kiểm tra theo đầu việc, tiến độ giao phải báo cáo, phải trình; chưa kiểm tra, đánh giá chất lượng, kết quả thực hiện theo yêu cầu đề ra.

Tại một số thời điểm nhất định, việc nợ đọng nhiệm vụ giao chưa được xử lý triệt để, diễn ra tại một số bộ, cơ quan, địa phương, kể cả bộ, cơ quan, địa phương được kiểm tra.

Từ thực tiễn hoạt động và kết quả đạt được, Tổ trưởng Tổ công tác kiến nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để Tổ công tác tiếp tục phát huy hiệu quả, có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

Ảnh VGP/Quang Hiếu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, đóng góp của Tổ công tác, góp phần cùng với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ.

Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của Tổ công tác thì tình trạng “bắn chỉ thiên, muốn làm cũng được, không làm cũng được” đã dần được khắc phục; xóa bỏ các giấy phép con không cần thiết, cản trở sự phát triển kinh tế; tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các tập đoàn, hiệp hội, đơn vị, doanh nghiệp và người dân...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổ công tác không bằng lòng với những gì đã đạt được, mà cần duy trì hoạt động tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là công tác hoàn thiện thể chế, xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Tổ công tác của Thủ tướng góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Tổ công tác - Ảnh VGP/Quang Hiếu

Được thành lập tháng 2/2019 và kiện toàn vào tháng 9/2019, Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh do Chánh văn phòng UBND tỉnh làm tổ trưởng, có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) gắn với thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện ý kiến chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Từ ngày thành lập đến nay, Tổ công tác đã thực hiện kiểm tra, giám sát việc giải quyết TTHC tại 15 sở, ban, ngành; 13 đơn vị cấp huyện và 26 đơn vị cấp xã .

Qua kết quả kiểm tra của Tổ công tác cho thấy, cơ bản các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp; các TTHC được giải quyết theo thời gian quy định, tỷ lệ hồ sơ được giải quyết và trả kết quả đúng và trước hạn đạt tỷ lệ cao.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh phải rà soát, đánh giá toàn diện kết quả hoạt động trong năm 2020 và đề ra kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2021 nhằm nâng cao giải quyết TTHC, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư.

Các sở, ban, ngành, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, xem nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý, giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân và doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục để đảm bảo việc giải quyết trước và đúng hạn thực chất, tránh gây phiền hà, khó khăn, nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Kỳ Hoa hứa hẹn tiến xa

Kỳ Hoa hứa hẹn tiến xa

Nhiệm kỳ 2025 - 2030, xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu xây dựng địa phương trở thành xã có công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển.
Các địa phương vinh danh điển hình thi đua yêu nước

Các địa phương vinh danh điển hình thi đua yêu nước

Chiều 9/9, phường Nam Hồng Lĩnh, xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến, vinh danh các tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu giai đoạn 2020 – 2025, phát động thi đua đến năm 2030. Cùng ngày, phường Hà Huy Tập tổ chức hội nghị lần thứ nhất, vinh danh 18 tập thể, 46 cá nhân xuất sắc.
Phường Hoành Sơn - dư địa lớn, khát vọng mới

Phường Hoành Sơn - dư địa lớn, khát vọng mới

Với vị trí cửa ngõ phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, hội tụ nhiều tiềm năng, phường Hoành Sơn đang quyết tâm biến lợi thế thành động lực phát triển, tạo nền tảng vững chắc để trở thành đô thị năng động, hiện đại trong tương lai.
Sẵn sàng cho Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh

Sẵn sàng cho Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh

Hội nghị điển hình tiên tiến ở cơ sở được chuẩn bị chu đáo, bài bản là nền tảng quan trọng để Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước cấp tỉnh lần thứ VIII trong thời gian tới.
Chính sách mới cho trưởng thôn, tổ trưởng dân phố

Chính sách mới cho trưởng thôn, tổ trưởng dân phố

Chính phủ ban hành Quyết định 759/QĐ-TTg năm 2025 trong đó nhấn mạnh, trước hết, giữ nguyên số lượng biên chế cán bộ, công chức, viên chức của cấp huyện và cán bộ, công chức của cấp xã hiện có trước sắp xếp để bố trí cho các đơn vị hành chính cấp xã mới (sau sắp xếp).
Trung ương điều động, chỉ định lãnh đạo chủ chốt Đà Nẵng, Lai Châu

Trung ương điều động, chỉ định lãnh đạo chủ chốt Đà Nẵng, Lai Châu

Ông Lương Nguyễn Minh Triết được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, được điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Lê Minh Ngân - Thứ trưởng Bộ NN&MT giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới

Sáng 5/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học 2025-2026. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thành Sen - khí thế xưa, khát vọng mới

Thành Sen - khí thế xưa, khát vọng mới

Thành Sen bước vào thu, những con phố vốn rộn rã bỗng chậm lại, khoác lên mình tấm áo trầm mặc, tĩnh lặng, như thì thầm kể câu chuyện về ngày sục sôi khí thế Cách mạng Tháng Tám.
"Gác lễ" phục vụ người dân dịp 2/9

"Gác lễ" phục vụ người dân dịp 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh, các xã, phường vẫn duy trì hoạt động, vừa thực hiện chi trả quà tặng vừa giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho người dân, nhất là thủ tục nhập học của các tân sinh viên.