Toàn bộ người trên máy bay chở Phó Tổng thống Malawi đã thiệt mạng

Tổng thống Malawi cho biết Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima và 9 người khác đã thiệt mạng khi máy bay rơi xuống khu rừng rậm rạp.

"Xác máy bay đã được tìm thấy và tôi vô cùng đau buồn thông báo rằng đây là một thảm kịch tồi tệ", Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cho biết hôm nay, đề cập đến vụ tai nạn máy bay chở Phó tổng thống Saulos Klaus Chilima.

"Đội tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy chiếc máy bay bị phá hủy hoàn toàn, không có bất kỳ ai sống sót. Mọi hành khách trên máy bay thiệt mạng ngay sau va chạm", Tổng thống Chakwera nói thêm.

Hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc máy bay quân sự mang số hiệu 228-202K vỡ vụn, được tìm thấy trên một sườn núi trong thời tiết mù sương.

Tổng thống Chakwera cho biết ông từng sử dụng cùng chiếc máy bay này trong một số chuyến công tác. Chuyến bay trước đó của chiếc Dornier được ghi nhận hoàn toàn bình thường, kết thúc nhiệm vụ chỉ vài tiếng trước khi chở Phó tổng thống Chilima.

"Tuy nhiên, dù máy bay có lịch sử hành trình tốt và phi hành đoàn dày dạn kinh nghiệm, điều kinh khủng vẫn xảy ra trên đường trở về từ Lilongwe và máy bay đã rơi", ông Chakwera cho hay.

Trước đó, chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Malawi Paul Valentino Phiri cho biết các binh sĩ đã tìm kiếm trong rừng Chikangawa ở miền bắc đất nước, sau khi giới chức xác định máy bay quân sự chở Phó tổng thống Chilima có thể đã rơi xuống khu vực này.

Tư lệnh quân đội Malawi Paul Valentino Phiri thông báo một số nước láng giềng đã tham gia chiến dịch tìm kiếm Phó tổng thống Chilima, hỗ trợ trực thăng và máy bay không người lái.

Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự chở Phó tổng thống Malawi, vào ngày 11/6. Ảnh: Kenya Times
Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự chở Phó tổng thống Malawi, vào ngày 11/6. Ảnh: Kenya Times

Máy bay chở Phó tổng thống Chilima, 51 tuổi, cùng 9 người khác, trong đó có cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri, mất tích khi đang trên hành trình từ thủ đô Lilongwe tới thành phố Mzuzu cách đó hơn 370 km hôm 10/6. Theo kế hoạch, phái đoàn đến dự lễ tang của một cựu bộ trưởng Malawi.

Tổng thống Chakwera cho biết máy bay không thể hạ cánh xuống sân bay Mzuzu như dự kiến do tầm nhìn kém và được lệnh vòng lại thủ đô. Phi cơ mất liên lạc ngay sau đó.

Vị trí rừng Chikangawa (màu đỏ) ở miền bắc Malawi, phía đông châu Phi. Đồ họa: Google Maps
Vị trí rừng Chikangawa (màu đỏ) ở miền bắc Malawi, phía đông châu Phi. Đồ họa: Google Maps

Tổng thống và Phó tổng thống Malawi thuộc hai đảng khác nhau, nhưng họ đã hợp tác để thành lập liên minh trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Chilima giữ chức Phó tổng thống Malawi từ năm 2014. Ông là người có sức hút và được yêu mến rộng rãi ở quốc gia châu Phi, đặc biệt là giới trẻ. Năm 2022, khi đang trong nhiệm kỳ thứ hai, ông Chilima bị bắt và tước quyền, với cáo buộc tham nhũng liên quan bê bối hối lộ một doanh nhân người Anh gốc Malawi. Ông phủ nhận toàn bộ cáo buộc.

Một tòa án ở Malawi tháng trước hủy bỏ các cáo buộc, sau khi lãnh đạo cơ quan công tố đề nghị đình chỉ vụ án.

vnexpress.net

Đọc thêm

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!