Toàn bộ người trên máy bay chở Phó Tổng thống Malawi đã thiệt mạng

Tổng thống Malawi cho biết Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima và 9 người khác đã thiệt mạng khi máy bay rơi xuống khu rừng rậm rạp.

"Xác máy bay đã được tìm thấy và tôi vô cùng đau buồn thông báo rằng đây là một thảm kịch tồi tệ", Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cho biết hôm nay, đề cập đến vụ tai nạn máy bay chở Phó tổng thống Saulos Klaus Chilima.

"Đội tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy chiếc máy bay bị phá hủy hoàn toàn, không có bất kỳ ai sống sót. Mọi hành khách trên máy bay thiệt mạng ngay sau va chạm", Tổng thống Chakwera nói thêm.

Hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc máy bay quân sự mang số hiệu 228-202K vỡ vụn, được tìm thấy trên một sườn núi trong thời tiết mù sương.

Tổng thống Chakwera cho biết ông từng sử dụng cùng chiếc máy bay này trong một số chuyến công tác. Chuyến bay trước đó của chiếc Dornier được ghi nhận hoàn toàn bình thường, kết thúc nhiệm vụ chỉ vài tiếng trước khi chở Phó tổng thống Chilima.

"Tuy nhiên, dù máy bay có lịch sử hành trình tốt và phi hành đoàn dày dạn kinh nghiệm, điều kinh khủng vẫn xảy ra trên đường trở về từ Lilongwe và máy bay đã rơi", ông Chakwera cho hay.

Trước đó, chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Malawi Paul Valentino Phiri cho biết các binh sĩ đã tìm kiếm trong rừng Chikangawa ở miền bắc đất nước, sau khi giới chức xác định máy bay quân sự chở Phó tổng thống Chilima có thể đã rơi xuống khu vực này.

Tư lệnh quân đội Malawi Paul Valentino Phiri thông báo một số nước láng giềng đã tham gia chiến dịch tìm kiếm Phó tổng thống Chilima, hỗ trợ trực thăng và máy bay không người lái.

Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự chở Phó tổng thống Malawi, vào ngày 11/6. Ảnh: Kenya Times
Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự chở Phó tổng thống Malawi, vào ngày 11/6. Ảnh: Kenya Times

Máy bay chở Phó tổng thống Chilima, 51 tuổi, cùng 9 người khác, trong đó có cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri, mất tích khi đang trên hành trình từ thủ đô Lilongwe tới thành phố Mzuzu cách đó hơn 370 km hôm 10/6. Theo kế hoạch, phái đoàn đến dự lễ tang của một cựu bộ trưởng Malawi.

Tổng thống Chakwera cho biết máy bay không thể hạ cánh xuống sân bay Mzuzu như dự kiến do tầm nhìn kém và được lệnh vòng lại thủ đô. Phi cơ mất liên lạc ngay sau đó.

Vị trí rừng Chikangawa (màu đỏ) ở miền bắc Malawi, phía đông châu Phi. Đồ họa: Google Maps
Vị trí rừng Chikangawa (màu đỏ) ở miền bắc Malawi, phía đông châu Phi. Đồ họa: Google Maps

Tổng thống và Phó tổng thống Malawi thuộc hai đảng khác nhau, nhưng họ đã hợp tác để thành lập liên minh trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Chilima giữ chức Phó tổng thống Malawi từ năm 2014. Ông là người có sức hút và được yêu mến rộng rãi ở quốc gia châu Phi, đặc biệt là giới trẻ. Năm 2022, khi đang trong nhiệm kỳ thứ hai, ông Chilima bị bắt và tước quyền, với cáo buộc tham nhũng liên quan bê bối hối lộ một doanh nhân người Anh gốc Malawi. Ông phủ nhận toàn bộ cáo buộc.

Một tòa án ở Malawi tháng trước hủy bỏ các cáo buộc, sau khi lãnh đạo cơ quan công tố đề nghị đình chỉ vụ án.

vnexpress.net

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!