Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh xây dựng tường biên giới với Mexico

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp nhằm xây dựng tường biên giới với Mexico.

Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy ngày 11/02, Tổng thống Biden cho rằng, sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía Nam nước Mỹ là không có cơ sở. Ông Biden cũng nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ không sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ để xây dựng tường biên giới và sẽ rà soát lại các nguồn lực đã được cung cấp và chuyển đổi mục đích để xây tường biên giới.

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại tính pháp lý của bức tường biên giới đồng thời yêu cầu ngừng ngay hoạt động này.

Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh xây dựng tường biên giới với Mexico

Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh của chính quyền Trump nhằm xây dựng tường biên giới với Mexico (Ảnh: KT)

Cựu Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía Nam đầu năm 2019 nhằm huy động ngân sách cho việc xây tường biên giới với Mexico, một trong những cam kết tranh cử của ông Trump năm 2016. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Trump đã không nhận được sự ủng hộ của quốc hội và từng bị nhiều nhóm bảo vệ môi trường khởi kiện.

Theo VOV

Đọc thêm

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hezbollah tuyên bố không giải giáp

Hezbollah tuyên bố không giải giáp

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/7, Tổng thư ký nhóm vũ trang Hezbollah Sheikh Naim Qassem đã bác bỏ lời kêu gọi của Chính phủ Liban về việc giải trừ vũ khí, đồng thời ông cũng kêu gọi Israel rút khỏi lãnh thổ nước này.