Tổng thống Macron chấp thuận để Thủ tướng từ chức

Tổng thống Macron đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Attal và chính phủ, nhưng yêu cầu họ giữ chức vụ đến khi nội các mới được thành lập.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal tuần trước đệ đơn từ chức sau khi liên minh trung hữu của Tổng thống Emmanuel Macron thất bại trong vòng bầu cử thứ hai của cuộc bầu cử quốc hội. Tuy nhiên, Tổng thống Macron từ chối và đề nghị ông tại nhiệm thêm thời gian ngắn để duy trì sự ổn định.

Sau cuộc họp ở Điện Elysee ngày 16/7, ông Macron chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Attal, nhưng tiếp tục đề nghị ông duy trì chức vụ cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Động thái này được cho là biểu hiện chính trị Pháp vẫn trong tình trạng mơ hồ, chưa rõ chính phủ kế nhiệm.

"Để giai đoạn này kết thúc càng sớm càng tốt, các lực lượng Cộng hòa phải cùng nhau xây dựng sự thống nhất và hành động phục vụ người dân Pháp", Điện Elysee ra tuyên bố cho hay.

afp-20240713-36437hq-v2-highre-2191-7041-1721180781.jpg

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris ngày 13/7. Ảnh: AFP

Hiến pháp Pháp quy định tổng thống bổ nhiệm thủ tướng mới, nhưng không nêu chi tiết cách thức cũng như khung thời gian thực hiện việc này. Cho đến khi chính phủ mới được bổ nhiệm, chính phủ lâm thời sẽ nắm quyền, ứng phó các trường hợp khẩn cấp nhưng không được ban hành bất kỳ cải cách lập pháp nào.

Các nghị sĩ Pháp sẽ họp ngày 18/5 để bầu chủ tịch quốc hội, gồm hai vòng bỏ phiếu và ai giành được đa số trong cơ quan 577 ghế sẽ giành chiến thắng. Nếu không ai chiến thắng trong hai vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng viên giành được sự ủng hộ lớn nhất trong quốc hội sẽ được chọn trong vòng bỏ phiếu thứ ba.

Sau khi từ chức, ông Attal và các bộ trưởng sẽ được phép bỏ phiếu bầu chủ tịch quốc hội, với tư cách nghị sĩ.

Đảng Mặt trận Quốc gia (RN) của Marine Le Pen đã dẫn đầu trong vòng đầu tiên bầu cử quốc hội, dẫn tới khả năng Pháp lần đầu tiên có chính phủ cực hữu kể từ Thế chiến II.

Nhưng phe trung dung và cánh tả sau đó đã liên hợp để chặn đà tiến của RN. Cuối cùng, RN tụt xuống vị trí thứ ba ở vòng hai. Liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân Mới (NFP) giành được nhiều ghế nhất, phe trung dung của ông Macron xếp thứ hai.

Theo VNE

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!