Trong bài phát biểu trước toàn thể người dân Pháp, Tổng thống Macron cho biết vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra trong ngày 30/6 và vòng 2 vào ngày 7/7.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/6 tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP).
Trong bài phát biểu trước toàn thể người dân Pháp, Tổng thống Macron cho biết vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra trong ngày 30/6 và vòng 2 vào ngày 7/7.
Theo ông Macron, kết quả của cuộc bầu cử EP không có lợi “đối với các đảng bảo vệ châu Âu.”
Các đảng cực hữu ở Pháp, trong đó có RN, quyết tâm giành được khoảng 40% tổng số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử EP tại “Đất nước hình lục lăng.”
Tổng thống Pháp bày tỏ: “Các đảng cực hữu đang thắng thế ở khắp nơi trên lục địa này. Đó là tình huống khiến tôi không thể từ chức. Tôi quyết định để các bạn lựa chọn. Vì vậy, tôi sẽ giải tán Quốc hội vào tối nay (ngày 9/6 theo giờ địa phương).”
Nhà lãnh đạo phe cực hữu Pháp Marine Le Pen đã hoan nghênh lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm từ Tổng thống Macron.
Phát biểu tại cuộc tuần hành, bà Le Pen tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng tiếp quản quyền lực nếu nhân dân Pháp tín nhiệm chúng tôi trong những cuộc bầu cử quốc gia sắp tới.”
Theo mạng phát thanh và truyền hình BFMTV, FN - dưới sự lãnh đạo của chính trị gia 28 tuổi Jordan Bardella - đã giành được khoảng 32% tổng số phiếu bầu, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 15,4% mà đảng Phục hưng của Tổng thống Macron sở hữu, tiếp đó là liên minh Place publique - đảng Xã hội (13,9%) và đảng cánh tả Nước Pháp bất khuất (9,3%)./.
Quá trình xác minh xác định, 353 công dân được trao trả có địa chỉ thường trú ở 31 tỉnh, thành phố; trong đó có 339 công dân xuất cảnh bằng hộ chiếu, 14 công dân xuất cảnh trái phép.
Qua công tác trinh sát và phối hợp kiểm tra, lực lượng công an của Lào đã thu giữ 4.405 gói, tương đương 8.810.000 viên ma túy, với tổng trọng lượng khoảng 881kg.
Hơn 360 học sinh Indonesia nhập viện vì bữa trưa học đường, trong khi tại Kuwait, 63 người ngộ độc methanol, 13 người tử vong, hàng chục ca nguy kịch phải thở máy hoặc chạy thận nhân tạo khẩn cấp.
Một người tham gia giao thông tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ đang phải đối mặt với mức phạt lên tới 90.000 franc Thụy Sĩ (hơn 2,8 tỷ đồng) do chạy vượt quá tốc độ cho phép 27 km/h trên một tuyến phố.
Mỹ đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính của Nga cho đến ngày 20/8 nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Nga Mỹ ở Alaska.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh gia hạn thỏa thuận hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày, ngăn chặn khả năng thuế hàng hóa song phương tăng vọt khi các nhà bán lẻ Mỹ chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.
Quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai đã lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng Thủ tướng bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra sẽ từ chức sau khi dự luật ngân sách tài khóa 2026 được thông qua.
"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…
Tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại bang Alaska giúp Tổng thống Trump thể hiện vị thế, đồng thời tạo thuận lợi cho Tổng thống Putin trong bối cảnh ông đối mặt lệnh bắt của ICC.
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đưa ra những quyết định thực chất để đạt được hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có thể diễn ra trước bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tính đến ngày 6/8, hơn 7.000 trường hợp mắc Chikungunya đã được báo cáo, phần lớn tập trung tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Theo nhà chức trách, số ca mắc mới hiện có xu hướng giảm chậm.
Dù ông Trump liên tục gia tăng sức ép để buộc Ấn Độ ngừng mua dầu Nga, New Delhi không muốn mất nguồn cung năng lượng giá rẻ và quan hệ quan trọng với Moskva.
Hai bên đồng ý ngừng bắn tất cả các loại vũ khí, cam kết không có thêm sự di chuyển hay tăng cường quân số dọc biên giới và không thực hiện các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.
Theo sắc lệnh hành pháp được ông Trump ký tuần trước, thuế nhập khẩu của Mỹ đã tăng từ 10% lên mức dao động từ 15% đến 41% đối với danh sách các đối tác thương mại.
Văn phòng Công tố Hungary cho biết nghi phạm đã đăng công khai nội dung chiêu mộ sát thủ để ám sát Thủ tướng Viktor Orban, với cam kết trả tiền thưởng bằng forint hoặc ngoại tệ.
Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Môi trường Ghana cùng nhiều người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ngày 6/8 khiến 3 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách thiệt mạng.
Đây sẽ là cây cầu một nhịp dài nhất thế giới và đóng vai trò là "động lực phát triển" cho các khu vực nghèo khó ở hai đầu, cụ thể là đảo Sicily và vùng Calabria ở miền Nam Italy.
Tổng thống Trump gợi ý rằng Phó Tổng thống JD Vance "rất có thể" sẽ là người tiếp nối ông trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2028.