Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hội đàm suốt 3 giờ tại Indonesia

Trong cuộc hội đàm trực tiếp kéo dài 3 giờ đồng hồ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận hàng loạt vấn đề song phương cũng như các vấn đề toàn cầu quan trọng.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hội đàm suốt 3 giờ tại Indonesia

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại Bali, Indonesia hôm nay 14/11 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 14/11 đã có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Cuộc gặp diễn ra tại Bali, Indonesia khi hai nhà lãnh đạo tới đây để dự hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/11.

Trước sự có mặt của các phóng viên quốc tế, lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tươi cười, bắt tay nhau.

“Là lãnh đạo của hai quốc gia, theo tôi, chúng ta cần phải chứng minh được rằng Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác để giải quyết bất đồng, không cho sự cạnh tranh giữa hai bên leo thang thành xung đột, đồng thời tìm cách cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề toàn cầu cấp bách như biến đổi khí hậu và thiếu hụt lương thực”, Tổng thống Biden phát biểu mở đầu cuộc gặp.

Về phần mình, ông Tập Cận Bình nói rằng, quan hệ Mỹ - Trung hiện nay chưa đạt được kỳ vọng của cộng đồng quốc tế. “Chúng ta cần tìm hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ Mỹ - Trung, tìm giải pháp để nâng cấp mối quan hệ này. Thế giới kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện và duy trì mối quan hệ”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Theo CNN, trong cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc được cho là đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc thường xuyên giữa hai nước, “duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”, chống biến đổi khí hậu.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!