Tổng thống Trump nổi giận muốn các thống đốc bắt giữ người biểu tình

Tổng thống Mỹ Donald Trump đả kích các thống đốc bang hôm 1/6, cảnh báo rằng họ sẽ trông giống như "lũ ngốc" nếu không bắt giữ và bỏ tù những người biểu tình.

Theo New York Times, ông Trump nói trong một cuộc điện thoại riêng với các thống đốc rằng “các anh phải thống trị, nếu không sẽ chỉ lãng phí thời gian. Nếu để họ vượt mặt, các anh sẽ giống như một lũ ngốc”.

Ông nói tiếp: “Các anh phải bắt người, họ phải ngồi tù trong một thời gian dài.”

Ông Trump, người chưa đưa ra phương án giải quyết kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu, cho biết ông sẽ đưa Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, “vào phụ trách”, nhưng không nêu rõ điều đó có nghĩa là gì hay liệu ông có triển khai quân đội để dập tắt bạo lực ở các thành phố hay không.

Tổng thống Trump nổi giận muốn các thống đốc bắt giữ người biểu tình
Tổng thống Trump nổi giận muốn các thống đốc bắt giữ người biểu tình
Tổng thống Trump nổi giận muốn các thống đốc bắt giữ người biểu tình

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nói đến các cảnh ghi lại tình trạng bạo lực và cướp bóc trên truyền hình, ông Trump gọi những người thực hiện hành vi đó là “cặn bã” và yêu cầu của các thống đốc: “Tại sao không truy tố những người đó?”. Ông cũng cho rằng Minnesota đang trở thành “một trò cười” cho thế giới.

Công dân Mỹ Floyd, ở thành phố Minneapolis (bang Minnesota) được thông báo chết tại bệnh viện hôm 25/5, sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 8 phút, dù nạn nhân liên tục cầu xin và nói “không thở được”.

Các cuộc biểu tình “Tôi không thở được” từ Minneapolis hiện lan rộng khắp nước Mỹ, buộc nhiều thành phố phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh.

Hàng trăm người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại. Hiện Chauvin đã bị sa thải và bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát do bất cẩn. Nhưng nhiều người cho rằng tội danh này là chưa thỏa đáng.

Theo New York Times/VTC

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast