Tổng thống Mỹ Donald Trump đả kích các thống đốc bang hôm 1/6, cảnh báo rằng họ sẽ trông giống như "lũ ngốc" nếu không bắt giữ và bỏ tù những người biểu tình.
Theo New York Times, ông Trump nói trong một cuộc điện thoại riêng với các thống đốc rằng “các anh phải thống trị, nếu không sẽ chỉ lãng phí thời gian. Nếu để họ vượt mặt, các anh sẽ giống như một lũ ngốc”.
Ông nói tiếp: “Các anh phải bắt người, họ phải ngồi tù trong một thời gian dài.”
Ông Trump, người chưa đưa ra phương án giải quyết kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu, cho biết ông sẽ đưa Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, “vào phụ trách”, nhưng không nêu rõ điều đó có nghĩa là gì hay liệu ông có triển khai quân đội để dập tắt bạo lực ở các thành phố hay không.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nói đến các cảnh ghi lại tình trạng bạo lực và cướp bóc trên truyền hình, ông Trump gọi những người thực hiện hành vi đó là “cặn bã” và yêu cầu của các thống đốc: “Tại sao không truy tố những người đó?”. Ông cũng cho rằng Minnesota đang trở thành “một trò cười” cho thế giới.
Công dân Mỹ Floyd, ở thành phố Minneapolis (bang Minnesota) được thông báo chết tại bệnh viện hôm 25/5, sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 8 phút, dù nạn nhân liên tục cầu xin và nói “không thở được”.
Các cuộc biểu tình “Tôi không thở được” từ Minneapolis hiện lan rộng khắp nước Mỹ, buộc nhiều thành phố phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh.
Hàng trăm người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại. Hiện Chauvin đã bị sa thải và bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát do bất cẩn. Nhưng nhiều người cho rằng tội danh này là chưa thỏa đáng.
Tối 31/1 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa thành phố Bandar Abbas, miền Nam Iran, thông báo nguyên nhân vụ nổ tại tòa nhà dân cư ở thành phố này trước đó cùng ngày là do rò rỉ và tích tụ khí gas.
Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc một đòn tấn công lớn vào Iran, quân đội Mỹ đã đẩy nhanh quá trình tăng cường khí tài quân sự kéo dài nhiều tuần tại Trung Đông.
Qua điều tra, lực lượng chức năng đã bóc gỡ một mạng lưới tội phạm có tổ chức chuyên thực hiện các vụ trộm cắp quy mô lớn và tiêu thụ trái phép vàng, trang sức tại nhiều quốc gia châu Âu.
Với tỷ lệ 55-45, Thượng viện Mỹ đã phản đối việc tiếp tục xem xét gói 6 dự luật, trong đó có các dự luật cấp ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Lầu Năm Góc.
Bộ Y tế Ấn Độ nói đã kiểm soát thành công ổ dịch virus Nipah tại bang Tây Bengal, trong khi các nước lân cận đồng loạt siết chặt kiểm dịch biên giới để ngăn nguy cơ lây lan.
Đồng baht đã tăng giá khoảng 1,5% so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay, sau khi đã tăng 9% trong năm 2025, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của các lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.
Khi chiếc phà bắt đầu nghiêng mạnh giữa đêm ngoài khơi tỉnh Basilan, miền Nam Philippines, các hành khách theo bản năng dồn sang một bên trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm giữ thăng bằng cho con tàu.
Các sân bay châu Á siết chặt công tác giám sát y tế và sàng lọc hành khách như thời Covid-19 sau khi bùng phát dịch virus Nipah tại một bang của Ấn Độ.
Ngày 25/1, sét đánh trong cơn mưa dông ở thủ đô Brasília, Brazil, đã khiến 89 người bị thương khi đang tham gia cuộc mít tinh ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro.
Chính phủ Indonesia đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó và bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân khi lũ lụt tại nhiều khu vực ở Jakarta khiến trên 1.600 người phải sơ tán.
Lực lượng chức năng Indonesia đang khẩn trương triển khai chiến dịch cứu hộ, tìm kiếm trên 80 người mất tích sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng do mưa lớn gây ra trên sườn núi Burangrang, huyện Tây Bandung, tỉnh Tây Java, ngày 24/1.
NWS cảnh báo đợt không khí lạnh Bắc Cực sẽ mang theo nhiệt độ dưới 0 độ C và gió lạnh buốt, “đe dọa trực tiếp đến tính mạng do nguy cơ hạ thân nhiệt và tê cóng đối với da tiếp xúc.”
Ngành công nghiệp sữa công thức đang đối mặt với khủng hoảng khi hàng loạt tập đoàn lớn phải thu hồi sản phẩm do nghi nhiễm cereulide-một loại độc tố gây tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng.