TPP chính thức không thể thông qua trong nhiệm kỳ Obama

Việc TPP, thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất trong một thập kỷ, phải tạm ngừng có thể coi như thất bại lớn nhất của Tổng thống Obama.

tpp chinh thuc khong the thong qua trong nhiem ky obama

Những nỗ lực thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức thất bại.

Theo tin từ Wall Street Journal, hôm 11/11, các lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ gửi thông báo đến Nhà Trắng cho biết, họ sẽ không tiếp tục vận động để TPP được thông qua trong khoảng thời gian cuối trước khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Cùng lúc đó, đại diện chính quyền Obama thừa nhận không còn cách nào để Mỹ thông qua TPP trước khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Việc TPP, thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất trong một thập kỷ, phải tạm ngừng có thể coi như thất bại lớn nhất của Tổng thống Obama. Suốt nhiều tháng qua, Nhà Trắng đã tích cực vận động hành lang cho TPP, với hy vọng nó sẽ được thông qua nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ.

TPP không thể thông qua trong nhiệm kỳ Obama cũng đồng nghĩa với việc uy tín của nước Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng tiêu cực. Cách đây mới chỉ một năm, nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã rất tích cực ủng hộ cho các chính sách thương mại tự do mà Tổng thống Obama đưa ra.

Tuy nhiên đến nay, nhất là sau khi ông Donald Trump thắng cử, quan điểm của nhiều người trong số đó đã thay đổi. Họ trở nên lạnh nhạt với chính hiệp định mà họ từng nỗ lực để bảo vệ trong hàng loạt vòng đàm phán với Nhật và 10 nước châu Á - Thái Bình Dương khác trước đó không lâu.

Trong khi đó, phía Trung Quốc đang có những động thái đáng chú ý.

Một số quan chức Trung Quốc chuẩn bị đến tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC sắp diễn ra tại Peru cho biết, nước này sẽ đề xuất lập một khu vực tự do thương mại riêng tại châu Á - Thái Bình Dương với ít quy chuẩn, điều kiện về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, môi trường, điều kiện lao động... hơn, và chưa có dấu hiệu gì cho thấy Mỹ sẽ được mời vào nhóm các nước thành viên.

Theo VnEconomy

Đọc thêm

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hezbollah tuyên bố không giải giáp

Hezbollah tuyên bố không giải giáp

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/7, Tổng thư ký nhóm vũ trang Hezbollah Sheikh Naim Qassem đã bác bỏ lời kêu gọi của Chính phủ Liban về việc giải trừ vũ khí, đồng thời ông cũng kêu gọi Israel rút khỏi lãnh thổ nước này.