Truyền thông khu vực cho biết Iran đã bày tỏ các dấu hiệu sẵn sàng đàm phán với Saudi Arabia, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai quốc gia này trở nên nghiêm trọng sau khi Riyadh tuyên bố xử tử 47 người, trong đó có giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Căng thẳng Iran-Saudi Arabia: Tehran có dấu hiệu “xuống thang”

Truyền thông khu vực cho biết Iran đã bày tỏ các dấu hiệu sẵn sàng đàm phán với Saudi Arabia, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai quốc gia này trở nên nghiêm trọng sau khi Riyadh tuyên bố xử tử 47 người, trong đó có giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 7/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh Iran muốn có mối quan hệ tốt đẹp và hữu nghị với tất cả các nước trong khu vực. Hành động tấn công của những người biểu tình nhằm vào các cơ quan ngoại giao của Saudi Arabia ở Tehran và thành phố Mashhad là vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến uy tín quốc tế của Iran.

Ông Rouhani cho biết những đối tượng này sẽ bị pháp luật trừng trị, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Saudi Arabia nên “đóng góp xây dựng” vào cuộc chiến chung chống khủng bố, nhất là các phần tử khủng bố đang hoạt động ở Syria và Iraq.

Tại cuộc họp báo cùng ngày ở Tehran, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho rằng tất cả các nước trong khu vực cần phải đoàn kết, đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Zarif nhấn mạnh “Iran không muốn căng thẳng leo thang trong khu vực và luôn sẵn sàng đối thoại với các nước láng giềng." Ông cũng tuyên bố lấy làm tiếc về các vụ tấn công nhằm vào phái bộ ngoại giao Saudi Arabia, đồng thời cho biết 50 đối tượng đã bị bắt giữ vì liên quan đến các vụ tấn công này.

Trả lời báo chí ngày 7/1, Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman khẳng định một cuộc chiến tranh giữa vương quốc vùng Vịnh này với Iran sẽ là “sự khởi đầu của một thảm họa” và Riyadh sẽ không cho phép điều này xảy ra. Ông cũng cho biết Saudi Arabia rất quan ngại trước việc Mỹ đang giảm dần vai trò can dự tại khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) quyết định triệu tập các cuộc họp bất thường vào cuối tuần này để thảo luận những vấn đề liên quan đến các vụ tấn công bạo lực nhằm vào các cơ quan ngoại giao Saudi Arabia ở Iran, nguyên nhân chính khiến Riyadh và một số đồng minh trong khối Arab cắt đứt hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Tehran.

Trong thông báo ngày 7/1, AL cho biết đã quyết định tiến hành cuộc họp bất thường giữa bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên tại trụ sở chính ở thủ đô Cairo của Ai Cập vào ngày 10/1, theo đề nghị chính thức từ phái đoàn thường trực Saudi Arabia tại AL.

Phó Tổng thư ký AL Ahmed Ben Helli nêu rõ cuộc họp bất thường sẽ lên án các hành động tấn công của người biểu tình Iran nhằm vào các phái bộ ngoại giao Saudi Arabia, coi đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như Công ước Vienna về bảo vệ an toàn cho các nhà ngoại giao ở các nước sở tại. Cuộc họp cũng sẽ bàn về “sự can thiệp của Iran vào công việc nội bộ của các nước Arab."

GCC cũng sẽ triệu tập cuộc họp bất thường giữa ngoại trưởng các quốc gia thành viên tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 9/1, nhằm thảo luận những lo ngại liên quan đến các vụ tấn công nhằm vào các cơ quan ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran./.

Theo Vietnamplus


congthanh
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]