Trung Quốc có thể đã sản xuất 200 tiêm kích J-20

Trung Quốc đang tăng tốc độ sản xuất tiêm kích tàng hình J-20 và được cho là đã xuất xưởng ít nhất 200 chiếc.

Một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, nước này tăng tốc sản xuất tiêm kích J-20 nhằm vân bằng việc Mỹ tăng cường triển khai tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 tới khu vực Đông Bắc Á.

Một số báo cáo cho biết Trung Quốc có thể đã sản xuất ít nhất 200 chiếc J-20, dựa trên mã số và số hiệu trên thân máy bay được trưng bày tại triển lãm hàng không ở Chu Hải ngày 8-13/11.

Chuyên gia quân sự Andreas Rupprecht nhận định mã số được sơn trên hai trong 4 chiếc J-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải cho thấy Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô (CAIG), hãng sản xuất mẫu tiêm kích, đã bàn giao ít nhất 140 chiếc trong lô hàng mới nhất của họ.

Trung Quốc có thể đã sản xuất 200 tiêm kích J-20

Tiêm kích J-20 bay trình diễn tại triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc tháng 11/2018. Ảnh: Reuters .

Truyền thông Trung Quốc hồi tháng 1 đưa tin quân đội nước này lên kế hoạch triển khai khoảng 200 tiêm kích J-20 để đáp ứng nhu cầu huấn luyện chuyên sâu “nhằm đối phó việc Mỹ tăng cường triển khai F-35 tới khu vực”.

Quân đội Trung Quốc biên chế tiêm kích J-20 năm 2017, song chưa công bố số lượng cụ thể. Phát ngôn viên không quân Trung Quốc, đại tá Thẩm Kim Khoa tháng 9 cho biết tiêm kích J-20 đã có mặt trong biên chế các đơn vị thuộc cả 5 bộ tư lệnh chiến khu của quân đội Trung Quốc.

CAIG bắt đầu sản xuất loạt J-20 vào năm 2020, sau khi quân đội Trung Quốc quyết định thay động cơ Saturn AL-31 của Nga bằng động cơ WS-10C nội địa. Các kỹ sư Trung Quốc đang phát triển động cơ có lực đẩy lớn là WS-15, được kỳ vọng giúp J-20 thu hẹp khoảng cách hiệu suất với F-22, song dự án này bị chậm tiến độ.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định J-20 là câu trả lời của không quân nước này với tiêm kích F-22, được Mỹ phát triển để giành ưu thế trên không. F-22 vẫn được coi là tiêm kích tốt nhất đang hoạt động trên thế giới.

Không quân Mỹ ban đầu dự định mua 750 tiêm kích F-22 để xây dựng phi đội tiêm kích tàng hình đánh chặn mạnh mẽ trong thế kỷ 21. Tuy nhiên, chỉ 186 chiếc F-22 được bàn giao trước khi dây chuyền sản xuất dừng hoạt động hoàn toàn vào năm 2012 vì giới chức Mỹ cho rằng mẫu tiêm kích này quá đắt tiền.

Mỹ trong tháng này điều khoảng một chục tiêm kích F-22 từ Alaska tới căn cứ tại Okinawa, Nhật Bản, trong đợt triển khai luân phiên kéo dài 6 tháng nhằm thay thế những chiếc F-15 già cỗi sắp bị loại biên.

Theo một báo cáo được đăng trên một trang mạng xã hội của quân đội Trung Quốc năm 2018, chi phí chế tạo một chiếc J-20 là khoảng 110 triệu USD, bằng một nửa so với một chiếc F-22. Tuy nhiên, cả hai mẫu tiêm kích tàng hình của Trung Quốc và Mỹ đều có chi phí bảo trì cũng như đào tạo đắt đỏ.

Theo VNE

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.