Tiêm kích Trung Quốc lao xuống nhà dân

Tiêm kích J-7 của Trung Quốc rơi xuống khu dân cư ở tỉnh Hồ Bắc khi bay huấn luyện, khiến một người thiệt mạng, hai người bị thương.

Hiện trường tiêm kích J-7 rơi ở Lão Hà Khẩu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 9/6. Video: Ifeng, Jet News

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay chiếc tiêm kích J-7 gặp nạn sáng nay, khi đang bay huấn luyện gần sân bay Lão Hà Khẩu, tỉnh Hồ Bắc.

Hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc tiêm kích vỡ nát khi lao xuống khu dân cư cạnh một con đường, khiến nhiều nhà dân bốc cháy. Phi công phóng dù thoát hiểm trước khi tiêm kích lao xuống và bị thương trong sự cố.

CCTV cho hay phi công cùng một người dân đã được đưa vào bệnh viện điều trị thương tích, trong khi một người thiệt mạng tại hiện trường. Nguyên nhân tai nạn và số người thương vong đang tiếp tục được điều tra.

Tiêm kích Trung Quốc lao xuống nhà dân

Hiện trường tiêm kích J-7 rơi ở Lão Hà Khẩu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 9/6. Video: Ifeng, Jet News

Không quân Trung Quốc từng ghi nhận một số vụ rơi tiêm kích khi đang bay huấn luyện. Một phi công Trung Quốc hồi năm 2015 bật dù thoát khỏi chiếc máy bay đang lao xuống sườn đồi.

Năm 2013, một phi công quân sự Trung Quốc thiệt mạng khi tiêm kích do người này điều khiển rơi trong lúc bay huấn luyện ban đêm ở phía đông tỉnh Chiết Giang.

Sân bay Lão Hà Khẩu có đường băng dài 5.960 m, khai trương năm 1959 và ngừng tiếp nhận các chuyến bay dân dụng sau khi sân bay Lưu Tập ở Tương Dương mở cửa năm 1989. Sân bay đang chủ yếu phục vụ đào tạo phi công tiêm kích từ đơn vị không quân thuộc quân khu Quảng Châu.

Tiêm kích Trung Quốc lao xuống nhà dân

Vị trí thành phố Lão Hà Khẩu thuộc tỉnh Hồ Bắc (màu đỏ). Đồ họa: Wikimedia .

J-7 là biến thể tiêm kích đánh chặn MiG-21, được Trung Quốc sản xuất theo giấy phép của Liên Xô vào thập niên 1980. Trung Quốc đã biên chế khoảng 2.400 chiếc J-7, cũng như sản xuất biến thể F-7 để xuất khẩu ra nước ngoài, thậm chí tới Mỹ để nước này huấn luyện chiến thuật không chiến với tiêm kích Liên Xô.

Tiêm kích J-7 có thể đạt tốc độ tối đa 2.200 km/h, tầm bay 2.200 km, bán kính chiến đấu 850 km. Quân đội Trung Quốc gần đây đã loại biên hàng nghìn tiêm kích thế hệ hai, trong đó có J-7, song vẫn giữ lại một số máy bay phục vụ huấn luyện.

Theo Nguyễn Tiến/VnExpress (SCMP)

Đọc thêm

Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI

Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI

Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.