Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công tại Tehran, Iran. Ảnh: THX/TTXVN
Các cuộc tấn công mới của Iran trong ngày 18/3 tiếp tục thổi bùng lo ngại về xung đột lan rộng ở khu vực vốn đã được mệnh danh là "chảo lửa" của thế giới. Giao tranh tiếp diễn ở nhiều nơi, khiến tình hình an ninh và nhân đạo ngày càng xấu đi.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố, nước này không muốn tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, mà chấm dứt chiến tranh hoàn toàn. “Chúng tôi không tin vào thỏa thuận ngừng bắn... Chúng tôi muốn chiến tranh chấm dứt hoàn toàn và vĩnh viễn”, ông nói.
Cũng theo Ngoại trưởng Iran, các bên cần đạt được thỏa thuận mới liên quan đến eo biển Hormuz và bảo đảm lưu thông trên tuyến hàng hải này. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nói rõ Tehran không tấn công các mục tiêu dân sự mà chỉ nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông.
Trong tuyên bố cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nếu xung đột tiếp diễn và lan rộng. Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Canada, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cho rằng, chiến sự có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới kéo dài về vấn đề người tị nạn khi làn sóng di cư vượt ra ngoài biên giới của các quốc gia trong khu vực.
Theo số liệu được giới chức Liban công bố, đã có hơn 1 triệu người ở nước này đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi bị cuốn vào vòng xoáy xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran.
Giới quan sát nhận định tình hình Trung Đông đang đứng trước ngã rẽ xung đột khó kiểm soát dù các nỗ lực ngoại giao quốc tế vẫn đang được thúc đẩy nhằm ngăn chặn chiến sự lan rộng và giảm thiểu tác động nhân đạo trong khu vực.
Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard vừa công bố một loạt tài liệu liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ tại Ukraine, trong đó đề cập đến hoạt động nghiên cứu một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Theo thông báo của Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines sáng nay (11/6), số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở tỉnh Sarangani, trên đảo Mindanao hôm 8/6 đã tăng lên 47 người và 31 người còn mất tích.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 8/6 cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
Do cuộc chiến kéo dài đẩy chi phí năng lượng lên mức cao, dữ liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã tăng tốc trở lại, do đà tăng vọt từ giá dầu, khí đốt, xăng và nhiên liệu bay.
Cuộc chiến kéo dài ba tháng giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ làm rung chuyển an ninh Trung Đông mà còn thúc đẩy các quốc gia trong khu vực đánh giá lại các liên minh chiến lược.
Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự AFF lần thứ ba từ ngày 7-10/6/2026.