Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. Ảnh: Forbes.
“Trong những ngày tới, chúng tôi có thể dỡ bỏ trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang ở ngoài biển. Khoảng 140 triệu thùng,” ông Bessent chia sẻ với Fox Business.
“Đó tương đương nguồn cung trong khoảng 10 ngày đến hai tuần mà Iran dự kiến xuất khẩu, chủ yếu sang Trung Quốc” - quan chức này cho biết, đồng thời xác nhận Washington muốn sử dụng chính lượng dầu của Iran để kiềm chế giá trong 10 - 14 ngày tới khi chiến dịch nhằm vào Iran tiếp diễn.
Giá dầu đã duy trì trên 100 USD/thùng trong phần lớn thời gian của hai tuần qua, kể từ khi eo biển Hormuz bị phong tỏa.
Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng từng áp dụng biện pháp tương tự khi tạm thời cho phép bán lượng dầu Nga bị trừng phạt đang mắc kẹt trên tàu, giúp bổ sung khoảng 130 triệu thùng vào nguồn cung toàn cầu.
Một số nguồn tin cho biết, cách thức Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với dầu Iran có thể là cấp miễn trừ tương tự như đã làm với dầu Nga, qua đó cho phép bán lượng dầu đã mắc kẹt ngoài khơi trong một khoảng thời gian giới hạn.
Bộ trưởng Scott Bessent cho biết, Mỹ sẽ triển khai thêm các biện pháp nhằm tăng nguồn cung dầu, bao gồm việc đơn phương xả kho Dự trữ Dầu mỏ chiến lược (SPR), bên cạnh kế hoạch phối hợp với G7 trước đó để xả kho 400 triệu thùng dầu.
Ông Scott Bessent cũng nhấn mạnh, Bộ Tài chính Mỹ sẽ “tuyệt đối không” can thiệp vào thị trường hợp đồng tương lai dầu mỏ, mà tập trung tăng nguồn cung thực tế nhằm bù đắp mức thiếu hụt 10 -14 triệu thùng/ngày do eo biển Hormuz bị đóng cửa.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard vừa công bố một loạt tài liệu liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ tại Ukraine, trong đó đề cập đến hoạt động nghiên cứu một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Theo thông báo của Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines sáng nay (11/6), số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở tỉnh Sarangani, trên đảo Mindanao hôm 8/6 đã tăng lên 47 người và 31 người còn mất tích.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 8/6 cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
Do cuộc chiến kéo dài đẩy chi phí năng lượng lên mức cao, dữ liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã tăng tốc trở lại, do đà tăng vọt từ giá dầu, khí đốt, xăng và nhiên liệu bay.
Cuộc chiến kéo dài ba tháng giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ làm rung chuyển an ninh Trung Đông mà còn thúc đẩy các quốc gia trong khu vực đánh giá lại các liên minh chiến lược.
Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự AFF lần thứ ba từ ngày 7-10/6/2026.
Ngày 6/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 500 ca mắc virus Ebola đã được xác nhận trong đợt bùng phát đang diễn ra tại Trung Phi, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!