Tòa án Nga yêu cầu công ty Bỉ bồi thường 215 tỷ euro vì đóng băng tài sản của Moskva

Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

(Ảnh: AFP/TTXVN)
(Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tòa án tại Moskva đã tuyên công ty dịch vụ tài chính Euroclear của Bỉ phải bồi thường khoảng 215 tỷ euro liên quan đến việc Liên minh châu Âu (EU) đóng băng tài sản của Nga.

Phán quyết được đưa ra sau đơn kiện của Ngân hàng trung ương Nga.

Euroclear là đơn vị quản lý phần lớn tài sản Nga bị đóng băng tại EU. Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Sau phán quyết của tòa án Moskva, Ngân hàng Trung ương Nga đã hoan nghênh kết quả này. Tuy nhiên, Euroclear bác bỏ yêu cầu bồi thường, cho rằng các đòi hỏi của phía Nga là “không có căn cứ". Người phát ngôn của công ty cho biết Euroclear sẽ kháng cáo.

Theo các chuyên gia pháp lý, Nga nhiều khả năng không có công cụ thực tế để thực thi các yêu cầu bồi thường này trước một tòa án châu Âu. Điều này cho thấy phán quyết của tòa án Nga có thể làm gia tăng sức ép pháp lý và chính trị, nhưng chưa chắc tạo ra hệ quả tài chính trực tiếp đối với Euroclear tại châu Âu.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh EU tiếp tục duy trì việc đóng băng tài sản Nga tại châu Âu. Hồi tháng 12/2025, đại diện các nước thành viên EU đã nhất trí giữ nguyên tình trạng đóng băng các tài sản này cho đến khi có quyết định mới.

Trước đó, biện pháp đóng băng phải được gia hạn sáu tháng một lần và cần sự đồng thuận của toàn bộ các nước thành viên.

Quy định mới của EU dựa trên một điều khoản trong Hiệp ước EU về xử lý khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga đã kiện quyết định này lên Tòa án Liên minh châu Âu tại Luxembourg hồi tháng 3, cho rằng EU đã có “những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục” khi thông qua biện pháp bằng quyết định đa số, thay vì nhất trí như luật EU yêu cầu./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!