Tại TP Nairobi (thủ đô của Kenya), trong kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Liên chính phủ theo Công ước năm 2003 của UNESCO, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội Gióng được công nhận là di sản thế giới

Tại TP Nairobi (thủ đô của Kenya), trong kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Liên chính phủ theo Công ước năm 2003 của UNESCO, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Như vậy, trong năm 2010, đây là di sản thứ 3 của TP. Hà Nội được UNESCO vinh danh (cùng với 82 Bia tiến sĩ ở Văn miếu - Quốc Tử Giám được công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới; Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới).

Lễ khao quân trong Hội Gióng

Trước đó, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, UBND Hà Nội đã phối hợp với Bộ VH,TT&DL, Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam xây dựng bộ hồ sơ Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc để trình UNESCO xem xét đưa di sản văn hóa phi vật thể này vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam và Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội được giao là cơ quan xây dựng hồ sơ.

Được biết, trong đợt xem xét hồ sơ năm 2010, Ủy ban Liên chính phủ theo Công ước năm 2003 của UNESCO (sau đây gọi tắt là Ủy ban) đã nhận được 147 hồ sơ từ 32 quốc gia (trong số 113 quốc gia là thành viên của UNESCO). Vòng thẩm định nghiêm ngặt của các chuyên gia UNESCO và Ủy ban đã chọn ra 54 hồ sơ để thẩm định, đánh giá ở vòng hai.

Tháng 6/2010, Ủy ban ra quyết định không đưa ra xem xét 7 hồ sơ trong kỳ họp tại Nairobi. Và vào ngày 16/11, 46 di sản đã được chính thức ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trong đó có Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc của Việt Nam. Trong số 46 di sản nói trên có 6 di sản là nghề thủ công truyền thống; 12 di sản là lễ hội; 6 di sản là tri thức dân gian; 20 di sản là nghệ thuật biểu diễn. Đợt công nhận này đã nâng tổng số Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại lên 212, trong đó VN có 4.

Điện thoại từ Nairobi, TS Lê Thị Minh Lý – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa – chia sẻ, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc được sự công nhận của UNESCO, bởi bản thân Hội Gióng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của UNESCO với một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một lễ hội được cộng đồng bảo tồn, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, coi như một phần bản sắc của họ, chứa đựng những sáng tạo mang tầm nhân loại, thể hiện khát vọng về một cuộc sống thịnh vượng cho mỗi gia đình, về một nền hòa bình cho đất nước.

Theo thethaovanhoa.vn


HongDuong
Theo thethaovanhoa.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]