Xây dựng Huế thành Kinh đô ẩm thực của Việt Nam

Đó là mục tiêu được đưa ra tại hội thảo “Ẩm thực cung đình và dân gian Huế” tổ chức ngày 29-4 tại TP Huế.

xay dung hue thanh kinh do am thuc cua viet nam

Chả phụng hoàng - món ăn phát triển từ ẩm thưc cung đình Huế - ẢNH: Công Triệu

Muốn thực hiện được mục tiêu này, theo kết luận hội thảo do GS.TSKH Lưu Duẩn trình bày, Huế cần phải thực hiện 5 nhóm việc"

- Phải sưu tập toàn bộ di sản ẩm thực Huế, tư liệu hóa và hệ thống hóa thành kho tư liệu để bảo tồn. Đồng thời phải xây dựng một bảo tàng ẩm thực Huế, gồm bảo tàng tư liệu - hiện vật và bảo tàng sống - tức là đội ngũ nghệ nhân, đầu bếp đang lưu giữ và chế biến món ăn Huế hiện nay.

- Phải tăng cường tính thương mại cho ẩm thực Huế, bao gồm việc gia tăng tính thương phẩm, xây dựng và quảng bá thương hiệu, phát triển lực lượng doanh nghiệp các ngành sản xuất - kinh doanh liên quan đến ẩm thực, trong đó chú trọng việc sản xuất nguyên liệu và chế biến theo yêu cầu xanh - sạch. Xây dựng chuỗi nhà hàng món Huế trên khắp quốc gia và các nước.

- Đầu tư cho công tác quản lý và xã hội hóa để tạo nguồn lực mạnh.

- Công tác giáo dục và đào tạo, để làm cho người Huế và người Việt biết đúng và biết nhiều về ẩm thực Huế, tránh những hiểu nhầm hoặc ngộ nhận giá trị. Và quan trọng nhất là đào tạo nguồn lực chất lượng cho ngành ẩm thực.

- Hợp tác quốc tế, để vừa thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài, vừa đưa món ăn Huế ra thế giới.

xay dung hue thanh kinh do am thuc cua viet nam

Bánh ướt thịt luộc cuốn tôm chua của Huế - ẢNH: Công Triệu

Theo các nhà nghiên cứu tại hội thảo, với hơn 300 năm là thủ phủ Đàng Trong rồi sau đó là kinh đô của nước Việt, nên "của ngon vật lạ" trong thiên hạ cũng như người tài giỏi bếp núc khắp nơi đã được trưng tập về Huế.

Cũng nhờ vị thế trung tâm, nên tinh hoa ẩm thực bốn phương mà điển hình là hai nền ẩm thực lớn của thế giới là Trung Quốc và Pháp đã được đưa đến Huế.

Vì vậy, trong lịch sử, Huế đã là kinh đô ẩm thực của Việt Nam.

xay dung hue thanh kinh do am thuc cua viet nam

Khách mời quốc tế đang thưởng thức món Huế tại Festival Huế 2018 - ẢNH: Công Triệu

"Giá trị của ẩm thực Huế thì không cần phải bàn thêm nữa, việc cần phải làm lúc này là phải biến giá trị đó thành sản phẩm và sản phẩm đó phải vươn ra thị trường thế giới" - TS Trần Đình Hằng (Phân viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật quốc gia tại Huế) nhấn mạnh.

Mà muốn ra thế giới, theo TS Hằng, lại phải rà soát lại xem món Huế hiện ra sao để nâng tầm và chuẩn hóa nó. Khi có món Huế chuẩn rồi thì phải làm sao cho thế giới biết đến, đó chính là công việc của truyền thông, và phải là truyền thông chuyên nghiệp.

TS Nguyễn Nhã cho rằng phải thực hiện cho được mục tiêu "Bếp Việt - Bếp của thế giới" và Huế là bếp của Việt Nam.

xay dung hue thanh kinh do am thuc cua viet nam

TS Nguyễn Nhã tặng sách và hiện vật cho Bảo tàng ẩm thực Huế sẽ thành lập trong nay mai - ẢNH: Công Triệu

Ông Lê Tân - tổng thư ký Hiệp hội văn hóa ẩm thực VN - kêu gọi: "Phải nhanh chóng đưa ẩm thực Việt ra thế giới, nếu không thì quá muộn. Vì vậy, slogan của chúng tôi là: Bây giờ hoặc không bao giờ !".

xay dung hue thanh kinh do am thuc cua viet nam

Doanh nghiệp (trái) và đại diện Huế bắt tay thực hiện mục tiêu "Kinh đô ẩm thực Huế" - ẢNH: Công Triệu

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Xúc động những vần thơ viết về cơn bão số 3

Xúc động những vần thơ viết về cơn bão số 3

Trong đau thương, mất mát của người dân nhiều tỉnh thành phía Bắc sau bão số 3, nhiều tứ thơ đã được gieo vần. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu một số bài thơ đầy cảm xúc trong cơn hoạn nạn.
Chuyện cây Hà Nội sau bão

Chuyện cây Hà Nội sau bão

Ngay sau cái đêm kinh hoàng bão YAGI đổ bộ vào Hà Nội, tôi lái xe ra đường. Khắp cả thành phố, cây nằm la liệt, nhiều cây bật gốc, gãy đổ tan hoang.
Đền Phúc Hải - chốn tâm linh yên bình

Đền Phúc Hải - chốn tâm linh yên bình

Đền Phúc Hải, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) là một trong những di tích đặc trưng cho sinh hoạt tín ngưỡng, chốn trao gửi tâm linh của người dân và du khách thập phương.
Bộ tranh Việt Nam tử tế trong cơn bão Yagi

Bộ tranh Việt Nam tử tế trong cơn bão Yagi

Hình ảnh cảm động các chiến sĩ đưa dân ra ngoài, các xe đi chậm lại để dìu mọi người trên cầu trong lúc gió to… được cô gái TP. Hồ Chí Minh khắc họa lại trong bộ tranh nói về Việt Nam tử tế trong cơn bão Yagi.
Vinh danh 'Sứ giả tiếng Việt' năm 2024

Vinh danh 'Sứ giả tiếng Việt' năm 2024

Tối 8/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2024 và Chương trình Gala tiếng Việt thân thương đã diễn ra với sự tham dự của hơn 600 đại biểu. Những “Sứ giả tiếng Việt” năm 2024 đã được vinh danh và trao tặng bằng khen.
Podcast truyện ngắn: Cây nhãn kỷ niệm

Podcast truyện ngắn: Cây nhãn kỷ niệm

Cây nhãn già thách thức mưa nắng, bão bùng, nhìn vào đó, bà luôn tưởng tượng bóng hình Hiếu, vẫn hiển hiện đâu đây trong khu vườn, căn nhà thân thuộc, như chưa từng có cuộc chia ly...
Podcast tản văn: Ơi mùa thu, mùa thu

Podcast tản văn: Ơi mùa thu, mùa thu

Có vẻ như mọi hân hoan, quyến luyến, mọi mỹ cảm, nồng say đều dồn tụ hết vào một chữ thu. Thu xao xuyến, thu bồi hồi, thu bâng khuâng, thu đa cảm...
Khám phá Công viên địa chất toàn cầu Non Nước Cao Bằng

Khám phá Công viên địa chất toàn cầu Non Nước Cao Bằng

Non nước Cao Bằng chính thức được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu vào ngày 12/4/2018, trở thành công viên địa chất toàn cầu thứ hai tại Việt Nam sau Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn tại Hà Giang.
Truyện ngắn: Màu áo lính

Truyện ngắn: Màu áo lính

Phía ngoài ô cửa sổ, loa phát thanh đang vang lên tin tức về những hoạt động mừng ngày tết Độc lập. Ông Việt nhìn ra lá cờ đỏ sao vàng tung bay ngoài song cửa rồi mắt ông ầng ậc nước…
Cây muỗm ở Nghi Xuân là cây di sản Việt Nam

Cây muỗm ở Nghi Xuân là cây di sản Việt Nam

Cây muỗm được công nhận cây di sản Việt Nam có tuổi đời hơn 360 năm, nằm trong khuôn viên nhà thờ Phan Tôn Chu và Ngọc Hoa công chúa ở thôn Phú Vinh, xã Cổ Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.