(Baohatinh.vn) - Ở tổ dân phố 2, thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), người dân nhắc đến gia đình bà Nguyễn Thị Lộ (SN 1938) và ông Lê Thực (SN 1927) với sự kính trọng, ngưỡng mộ một gia đình nhiều thế hệ, ông bà mẫu mực, con cháu thành đạt, hiếu thảo.

Đôi vợ chồng già ở Hà Tĩnh sống mẫu mực, vui khỏe tuổi xế chiều

Ở tổ dân phố 2, thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), người dân nhắc đến gia đình bà Nguyễn Thị Lộ (SN 1938) và ông Lê Thực (SN 1927) với sự kính trọng, ngưỡng mộ một gia đình nhiều thế hệ, ông bà mẫu mực, con cháu thành đạt, hiếu thảo.

Sống mẫu mực, gìn giữ gia phong

Bà Nguyễn Thị Lộ quê Đức Thọ (Hà Tĩnh), còn chồng bà là người huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Ông là bộ đội, theo đơn vị đóng quân tại Hà Tĩnh, gặp rồi đem lòng yêu bà. Hai người kết hôn năm 1962.

Đôi vợ chồng già ở Hà Tĩnh sống mẫu mực, vui khỏe tuổi xế chiều

Ông Thực - bà Lộ vui vầy cùng con cháu.

Cuộc sống thời chiến tranh gian khó, vì điều kiện công tác, ông thường xuyên xa nhà, một mình bà vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn ở cửa hàng thực phẩm, vừa chăm sóc 5 đứa con (2 trai, 3 gái). Các con của ông bà đều được nuôi dạy, học hành đến nơi đến chốn và rất thành đạt.

Hiện ông bà có 10 người con cả dâu rể, 14 người cháu, trong đó, nhiều người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của các sở, ngành, địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; một số người học tập, công tác ở nước ngoài.

Bà Lộ chia sẻ: “Đó là tài sản quý giá nhất mà vợ chồng tôi “dành dụm” được. Cả cuộc đời đã hy sinh cho con cái, đến tuổi này, không có gì hạnh phúc hơn khi nhìn con cháu thành đạt, gia đình thuận hòa”.

Đôi vợ chồng già ở Hà Tĩnh sống mẫu mực, vui khỏe tuổi xế chiều

Chị Hoài - con dâu út của ông bà chăm sóc bố mẹ chồng rất chu đáo.

Từ năm 2007 đến nay, ông bà sống cùng vợ chồng người con trai út và các cháu nội. Dù có nhiều thế hệ sinh sống nhưng chưa bao giờ hàng xóm láng giềng phải nghe “lời bấc tiếng chì” trong gia đình ông bà. Do di chứng của chiến tranh, ông phải ngồi xe lăn nhưng tâm trí vẫn còn minh mẫn. Bà và con dâu thay nhau chăm sóc ông từ miếng ăn, giấc ngủ ân cần, chu đáo.

Chị Phan Thị Minh Hoài - con dâu út của ông bà chia sẻ: “Dù đã già nhưng bố mẹ tôi lúc nào cũng quấn quýt, chăm sóc nhau với tình yêu thương và sự kính trọng. Ông bà rất thương yêu con cháu, nhẹ nhàng chỉ dạy không phân biệt con đẻ hay dâu rể. Chúng tôi coi bố mẹ là tấm gương để giữ gìn hạnh phúc, nề nếp gia đình”.

Đôi vợ chồng già ở Hà Tĩnh sống mẫu mực, vui khỏe tuổi xế chiều

Ông Thực được tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý vì những cống hiến cho đất nước.

Không chỉ trên dưới thuận hòa, con cháu thành đạt, gia đình bà Lộ còn là gia đình mẫu mực, có truyền thống cách mạng vẻ vang: cha mẹ đẻ của bà Lộ là đảng viên 30-31, có nhiều đóng góp cho cách mạng; ông Lê Thực đã có 72 năm tuổi Đảng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba…

Tuổi già vui khỏe, yêu đời

Năm nay, bà Lộ đã bước sang tuổi 82 - cái tuổi “xưa nay hiếm”, dù tóc đã bạc, lưng đã còng nhưng sức khỏe và trí tuệ của bà khiến nhiều người phải cảm phục. Bà vẫn ngày ngày chăm sóc chồng, cuốc cỏ, trồng rau và làm thơ dành tặng bạn bè, con cháu, xóm làng.

Đôi vợ chồng già ở Hà Tĩnh sống mẫu mực, vui khỏe tuổi xế chiều

Làm vườn là cách bà Lộ rèn luyện sức khỏe tuổi già.

Người dân tổ dân phố 2 đã quá quen thuộc với hình ảnh bà ngày hai buổi cần mẫn với những luống rau, giàn quả. Mảnh vườn trước sân nhà ông bà mùa nào thức nấy, xanh mướt rau và chi chít quả. Bà là một trong những hội viên tích cực của Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố 2 trong phong trào làm vườn sạch, nhà đẹp.

Bà Lộ chia sẻ: “Các con lo cho sức khỏe nên cứ bảo tôi nghỉ làm vườn nhưng ngày nào không làm tôi lại thấy uể oải, mệt mỏi. Làm để lấy rau sạch cho con cháu ăn, để biếu hàng xóm láng giềng, sạch nhà đẹp ngõ mà lại rèn luyện được sức khỏe tuổi già nữa”.

Đôi vợ chồng già ở Hà Tĩnh sống mẫu mực, vui khỏe tuổi xế chiều

Dù đã cao tuổi nhưng bà Lộ vẫn rất minh mẫn.

Với chế độ vận động, ăn uống điều độ, khoa học, bà vẫn minh mẫn làm hàng chục bài thơ và đọc thuộc vanh vách, dù nhiều bài đã sáng tác cách đây rất lâu. Những vần thơ răn dạy đạo hiếu làm con, tình làng nghĩa xóm; ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu… được bà sáng tác và đọc trong những dịp lễ tết, mừng thọ hay gặp gỡ bạn bè.

Đôi vợ chồng già ở Hà Tĩnh sống mẫu mực, vui khỏe tuổi xế chiều

“Đôi bạn già” quấn quýt bên nhau tuổi xế chiều.

Dù sức khỏe không được tốt như bà nhưng ông Thực vẫn chia sẻ với vợ thú vui đọc thơ mỗi ngày. Nhìn ánh mắt trìu mến, cái nắm tay thật chặt lúc bà đọc thơ cho ông nghe mới thấy hết tình cảm đong đầy và một sự lạc quan, yêu đời của “đôi bạn già”.

Đôi vợ chồng già ở Hà Tĩnh sống mẫu mực, vui khỏe tuổi xế chiều

Ánh mắt trìu mến, cái nắm tay thật chặt, ông bà đã cùng nhau đi qua bao năm tháng cuộc đời.

Bác Hồ Thị Hoa - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2 cho biết: “Người dân ở đây ai cũng ngưỡng mộ gia đình ông Thực - bà Lộ vì nề nếp gia phong, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo và thành đạt. Bà Lộ tuy đã cao tuổi nhưng sức khỏe vẫn dẻo dai và là hội viên tích cực trong các phong trào của chi hội; sống chan hòa với bà con lối xóm, xứng đáng là “cây cao bóng cả” để chúng tôi noi theo".

Kiều Minh - Thu Hà


Kiều Minh - Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]