(Baohatinh.vn) - Kho báu di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giàu có, không gian du lịch hấp dẫn với phong cảnh sơn thủy hữu tình và hệ thống kiến trúc cổ đình làng, đền đài, miếu mạo gắn với tên tuổi các danh nhân văn hóa kiệt xuất, Hà Tĩnh đang kết nối các giá trị di sản thành những địa chỉ du lịch hấp dẫn, đón bước chân du khách thập phương mỗi khi tết đến, xuân về.

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

Kho báu di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giàu có, không gian du lịch hấp dẫn với phong cảnh sơn thủy hữu tình và hệ thống kiến trúc cổ đình làng, đền đài, miếu mạo gắn với tên tuổi các danh nhân văn hóa kiệt xuất, Hà Tĩnh đang kết nối các giá trị di sản thành những địa chỉ du lịch hấp dẫn, đón bước chân du khách thập phương mỗi khi tết đến, xuân về.

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, du khách có thể thực hiện ngay chuyến du xuân đến với vùng quê “bát cảnh” Nghi Xuân, vào thăm Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du - danh nhân văn hóa thế giới, dâng nén hương thơm tri ân các bậc tiền nhân tài danh kiệt xuất của dòng họ Nguyễn nơi làng cổ Tiên Điền.

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

Ở đây, cùng với tham gia các hoạt động vui chơi giải trí dân gian, du khách sẽ được nghe các nghệ nhân, ca nương diễn xướng trò Kiều, hát ca trù Cổ Đạm, dân ca ví, giặm. Đây đều là những di sản văn hóa phi vật thể quý giá đang được Hà Tĩnh giữ gìn, phát huy.

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

Từ Nghi Xuân, dọc quốc lộ 1A theo hướng Nam rẽ trái 5 km là Khu di tích chùa Hương (Hương Tích tự), cũng là một trong những địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh với nhiều kỳ quan từng được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa.

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

Tọa lạc giữa lưng chừng núi Hồng Lĩnh ở độ cao gần 700m so với mực nước biển là những công trình kiến trúc đền chùa cổ kính, gắn với sự tích kỳ bí về công chúa Diệu Thiện - con vua Trang Vương hóa Phật với tấm lòng từ bi, bác ái, cứu độ chúng sinh.

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

Xuống chân núi Ngàn Hống, làng văn hóa Trường Lưu níu bước, du khách sẽ được tận mắt thưởng lãm, khám phá kho báu Mộc bản - Thư viện trường học Phúc Giang... (Ảnh: GS, viện sỹ Nguyễn Huy Mỹ bên gia tài mộc bản được bảo quản tại tư gia)

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

... “Hoàng Hoa sứ trình đồ” của Nguyễn Huy Oánh - Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, lẫy lừng tiếng tăm bậc nhất ở Xứ Nghệ xưa và nay.

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

Đặc biệt, làng văn hóa Trường Lưu còn nổi tiếng với những làn điệu hát ví phường vải sâu lắng, nhân văn. Hiện nay, Hà Tĩnh đang triển khai đề án xây dựng làng văn hóa Trường Lưu nhằm bảo tồn các di sản văn hóa tiêu biểu của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Hà Tĩnh kết nối di sản, đón khách du xuân

Kết thúc hành trình du xuân Kỷ Hợi cùng di sản Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm vùng đất cực Nam Hà Tĩnh, tham quan lũy đá cổ Kỳ Anh (Kỳ Lạc) - một trong những công trình thành lũy thuộc hệ thống di sản quốc gia, từng gắn liền với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Thời gian qua, đã có hàng ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, khám phá. Năm 2014, Bộ VH-TT&DL đã ra quyết định xếp hạng Lũy đá cổ Kỳ Anh là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Tin liên quan:

Nhật Quang


Nhật Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]