(Baohatinh.vn) - Những ngày đầu tháng 8, ngư dân Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) liên tục trúng đậm ruốc biển (tép moi). Vừa đúng dịp thời tiết thuận lợi cho việc chế biến nên các tàu ruốc chưa neo vào bờ thì các chủ thu mua đã chèo thuyền thúng ra tận nơi để xúc ruốc...

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền "tươi" ngay tại bãi biển

Những ngày đầu tháng 8, ngư dân Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) liên tục trúng đậm ruốc biển (tép moi). Vừa đúng dịp thời tiết thuận lợi cho việc chế biến nên các tàu ruốc chưa neo vào bờ thì các chủ thu mua đã chèo thuyền thúng ra tận nơi để xúc ruốc...

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Những mẻ ruốc tươi, trong vắt được tiểu thương đón đợi để mang đi bán ở các chợ hoặc đem về phơi sấy, muối mắm tôm...

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Ngư dân Thạch Kim chủ yếu dùng tàu có công suất nhỏ từ 18 - 45CV để đánh bắt ruốc. Mỗi chuyến, nếu gặp luồng và nhanh tay kéo, mỗi tàu có thể đánh bắt được từ 80 kg - 100kg ruốc, thậm chí có tàu còn bắt được tới gần 200kg.

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Ngay từ lúc tàu chưa cập bến, trên bờ, các tiểu thương đã đợi sẵn. Họ thường sử dụng thuyền thúng chở sẵn rổ tre hoặc sọt nhựa để xúc ruốc, chèo ra săn hàng ngay trên tàu đánh bắt của ngư dân.

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Và khi các thuyền thúng bơi vào, nhiều người đã đợi sẵn để di chuyển ruốc vào bờ...

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Những thuyền thúng chở ruốc từ tàu vào bờ sẽ được gấp rút đưa lên bờ để cân, nhằm đảm bảo độ tươi ngon cho con ruốc.

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Những rọ nhựa chứa đầy ruốc được di chuyển liên tục lên chỗ thu mua để cân...

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Không khí tại điểm thu mua hết sức nhộn nhịp. Giá ruốc tại bờ ở thời điểm hiện tại khá thấp, với 15.000 đồng/kg. Nếu nhập cho thương lái thì nguồn thu không cao lắm, đổi lại ngư dân sẽ có tiền "tươi" còn nếu đem về phơi khô hoặc chế biến thành mắm tôm thì thu nhập sẽ cao hơn chừng 1,5 lần nhưng vốn lại bị "ngâm" khá lâu.

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Nhiều ngư dân lựa chọn bán ruốc tươi cho tiểu thương và lại hối hả đi chuyến khác...

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Nhập ruốc ở bãi biển, có nhiều chủ kho hải sản lớn. Ruốc được mua với số lượng lớn để sấy khô hoặc muối mắm tôm...

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

...và cũng có những tiểu thương nhỏ, mua vài sọt, mang ra chợ bán. Ruốc tươi được người dân Hà Tĩnh ưa chuộng bởi có thể chế biến được rất nhiều món như: Nấu canh chua, súp ăn kèm rau sống, ruốc xào xúc bánh đa, ruốc tươi rang mặn ngọt... nên rất dễ bán.

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

Khi những mẻ ruốc cuối cùng theo xe thương lái đi về các ngả...

Trúng đậm ruốc đầu mùa, ngư dân Thạch Kim thu tiền “tươi” ngay tại bãi biển

...thì một bộ phận nhân viên của các chủ hàng sẽ thau rửa thuyền thúng, chờ đợi chuyến tàu khác trở ruốc về.

Anh Hoài - Khánh Thành


Anh Hoài - Khánh Thành

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]