Vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm còn phổ biến

(Baohatinh.vn) - Đó là đánh giá của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải trong buổi làm việc với các sở: Y tế, Công thương, NN&PTNT về tình hình thực hiện công tác ATVSTP trên địa bàn tỉnh sáng nay (30/1).

Theo báo cáo, năm 2017, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 13.216 lượt cơ sở SX-KD thực phẩm, phát hiện 3.139 lượt cơ sở vi phạm (chiếm 23,8%); tiến hành xử phạt 2.291 cơ sở vi phạm với số tiền trên 3,6 tỷ đồng; đình chỉ, thu hồi giấy phép 7 cơ sở (1 cơ sở sản xuất rượu, 6 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai).

Năm 2017, các ngành chức năng đã lấy và làm xét nghiệm 5.944 mẫu thực phẩm, qua đó có 22 mẫu dương tính với phẩm màu cấm, hàn the, methanol; 5 mẫu dương tính thuốc trừ sâu nhưng hàm lượng nằm trong ngưỡng cho phép…

Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nguyễn Cự Dũng: "Xử phạt vi phạm ATVSTP về lĩnh vực công thương, cấp huyện mới có 2 địa phương vào cuộc đó lầ huyện Thạch Hà vầ thành phố Hà Tĩnh"

Các ngành chức năng cũng đã thực hiện ký cam kết chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại đối với 1.653 hộ kinh doanh và 26.682 cơ sở sản xuất.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại biểu cho rằng, hiệu quả hoạt động của các cơ sở giết mổ tập trung còn quá thấp, chưa quản lý được đầu vào; tình trạng vi phạm quy định về ATVSTP còn phổ biến; chưa quản lý được sản xuất rượu truyền thống; công tác kiểm nghiệm tại tỉnh chưa đáp ứng được yêu cầu; truyền thông, giáo dục chưa có chiều sâu; hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính tuyến xã, phường, thị trấn chưa vào cuộc; mô hình thí điểm triển khai ki-ốt xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ TP. Hà Tĩnh chưa đạt mục tiêu như yêu cầu đặt ra...

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: Các ngành chức năng cần phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về vi phạm ATVSTP, việc xử lý người vi phạm và xử lý nghiêm minh những cán bộ cố tình không phát hiện hoặc bỏ qua sai phạm, đưa lên thông tin đại chúng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải thẳng thắn chỉ rõ: Hoạt động đảm bảo ATVSTP vẫn chưa kiểm soát được. Đề nghị ngành chức năng tăng cường đổi mới công tác quản lý và thực hiện tốt cơ chế phối hợp với tinh thần thông suốt, quyết liệt và thường xuyên trong hoạt động.

Soát xét lại các văn bản liên quan đến công tác ATVSTP và hợp nhất lại thành cơ chế chính sách. Nên có những quy định riêng của tỉnh. Các ngành chức năng cần đặc biệt chú ý đến các hoạt động sản xuất theo chuỗi và thực hiện quản lý quy trình SX-KD, nhất là ở lĩnh vực giết mổ, chợ và các cơ sở sản xuất, chế biến.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh tổ chức khảo sát thực tế và kiểm tra sản phẩm giò, chả bán tại Chợ Eo, xã Ích Hậu.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải cho rằng, nguyên nhân các hoạt động quản lý về ATVSTP kém hiệu quả là do lắm đầu mối. Vì vậy, trên tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), các ngành chức năng cần tham mưu, đề xuất hợp nhất đầu mối, hình thành mô hình đủ điều kiện về nhân lực, nguồn lực và trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói