Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vaccine Covid-19

Bộ Y tế đang đàm phán để mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca (Anh) để đảm bảo tiêm cho 15 triệu dân, mỗi người tiêm hai liều.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết thông tin trên tại họp báo của Văn phòng Chính phủ, sáng 4/1.

Theo đó, Bộ Y tế đang đàm phán mua vaccine của bốn nước là Anh (AstraZeneca), Mỹ (Pfizer), Nga (Sputnik V), Trung Quốc. Các bên đàm phán đều yêu cầu phải ký biên bản bảo mật thông tin, chỉ một số nội dung được công khai. “Chúng tôi đã đạt được kết quả gần nhất với công ty của Anh để công ty này đảm bảo cung cấp 30 triệu liều vaccine, cung cấp từ quý 1 đến quý 4/2021”, Thứ trưởng Cường nói.

Với công ty Mỹ, Việt Nam cũng đàm phán lộ trình cung cấp vaccine kéo dài từ đầu năm đến cuối năm 2021. Với Nga, Việt Nam đàm phán để có thể sản xuất vaccine Covid-19 theo bản quyền và kỹ thuật của nước này, tại một công ty thuộc Bộ Y tế.

Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vaccine Covid-19

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Đình Trung

Thứ trưởng Cường cho biết thêm, với các đối tác đàm phán, giá vaccine không chênh lệch nhiều song phải đi kèm với điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng... “Một điều kiện nữa là đảm bảo công tác lâm sàng, bởi các vaccine đang có sự chênh nhau về hiệu quả phòng Covid-19, thấp nhất là 65%, cao nhất gần 95%, trung bình khoảng 80-90%”, ông Cường nói.

Bộ Y tế sẽ tổng hợp những vấn đề trên để xin ý kiến các bộ ngành, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định với mục tiêu “làm sao các cơ quan vào cuộc nhanh nhất để người dân sớm tiếp cận được vaccine”.

Ngoài vaccine thương mại, trên thế giới còn có Liên minh vaccine toàn cầu (Liên minh) - tổ chức này sẽ mua vaccine của một số công ty rồi cung cấp cho 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Dự kiến số lượng vaccine mà Việt Nam được Liên minh cung cấp sẽ đủ tiêm cho 16% dân số, với giá “rẻ nhất có thể”. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện các nước sản xuất vaccine chưa chủ động cung cấp vaccine cho Liên minh vì “chưa thể sản xuất với số lượng lớn”.

Việt Nam hiện có hai vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm là Nanocovax của Công ty Nanogen, đã thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10/12. 40 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine liều 25 và 50 mcg, hiện đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Vaccine Covid-19 thứ hai của IVAC đã hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn trên động vật, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người tháng 1/2021.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 21/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “cần sớm có một cơ số vaccine (mua của nước ngoài) cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Bộ Y tế được giao hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng, đơn giá, những người được tiêm, phương thức và hiệu lực vaccine, trong đó cần “xác định mua của nước nào là phù hợp nhất”. Bên cạnh ngân sách Nhà nước, Thủ tướng nói nên xã hội hóa để có các nguồn lực cần thiết cho việc này.

Theo VNE

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.