Việt Nam tích hợp thành công tên lửa Kh-35 cho Tàu 20?

Hình ảnh tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 20 lớp Pohang với các ống phóng KT-184 của tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E vừa được đăng tải.

Hiện tại, trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam có 2 tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang do Hàn Quốc chuyển giao đó là Tàu 18 và Tàu 20, trong đó Tàu 20 có cấu hình vũ khí nguyên vẹn nhất khi không bị cắt giảm, mang lại triển vọng nâng cấp rất cao.

Nguồn tin từ tạp chí quốc phòng Defense Times của Hàn Quốc từng cho biết, Hải quân Việt Nam sẽ tiến hành tháo bỏ radar điều khiển hỏa lực WM-28 cùng với thiết bị định vị thủy âm nguyên bản SQS-58 trên tàu Pohang.

Thay thế thiết bị trên sẽ là một loại radar điều khiển hỏa lực có nguồn gốc từ Ấn Độ, thiết bị định vị thủy âm nhiều khả năng cũng do New Delhi cung cấp, đó có thể là loại HMS-X2 mà Việt Nam lựa chọn để nâng cấp các tàu Petya, đi kèm với đó là dàn ngư lôi chống ngầm cỡ 400 mm.

Việt Nam tích hợp thành công tên lửa Kh-35 cho Tàu 20?

Tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 20 với cấu hình vũ khí nguyên bản

Cải tiến đáng kể nhất mà tạp chí Hàn Quốc nhận định chính là việc Việt Nam sẽ tiến hành tích hợp tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E cho cả hai tàu Pohang, biến chúng thành chiến hạm đa năng có sức mạnh đáng gờm.

Và mới đây nhất, hình ảnh tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 20 mang 2 cụm 8 ống phóng KT-184 của tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35 Uran-E đã được đăng tải, cho thấy nó đã “lột xác” thành một chiến hạm đa năng đúng nghĩa.

Ngoài Tàu 20 thì cấu hình trang bị tên lửa chống hạm như trên hoàn toàn có thể áp dụng trên cả Tàu 18, mang lại sức mạnh vượt trội cho lớp tàu chiến này, thậm chí hơn cả khi nó còn phục vụ trong biên chế Hải quân Hàn Quốc.

Việt Nam tích hợp thành công tên lửa Kh-35 cho Tàu 20?

Hình ảnh Tàu 20 được bổ sung các ống phóng tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E

Tuy nhiên ở đây có một chi tiết cần lưu tâm đó là chưa thấy được radar dẫn bắn cho tên lửa Kh-35 Uran-E, thông thường các tàu khác của Hải quân Việt Nam sẽ phải mang radar điều khiển hỏa lực Garpun-Bal trên đỉnh tháp radar cho nhiệm vụ này.

Do vậy để chiếc Pohang có khả năng tác chiến độc lập mà không phải phụ thuộc vào việc nhận dữ liệu mục tiêu từ các tàu khác trong biên đội thì sẽ cần bổ sung radar Garpun-Bal vào nóc cabine chỉ huy, còn khi chưa có chi tiết này thì khả năng cao mới là đang thử nghiệm cấu hình.

Như vậy sau tên lửa phòng không vác vai Igla, tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang trong biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam đã được bổ sung một thứ vũ khí mới cực mạnh, giúp đưa nó lên một tầm cao vượt trội.

Theo Đất Việt

Đọc thêm

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.