Tập đoàn UAC bàn giao cho không quân Nga loạt máy bay Su-34M hiện đại hóa, có tính năng chiến đấu vượt trội phiên bản cũ.

Không quân Nga nhận loạt tiêm kích bom Su-34 tối tân

Tập đoàn UAC bàn giao cho không quân Nga loạt máy bay Su-34M hiện đại hóa, có tính năng chiến đấu vượt trội phiên bản cũ.

“Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) đã bàn giao loạt tiêm kích bom Su-34 mới cho Không quân Vũ trụ Nga. Chúng được sản xuất tại Nhà máy hàng không Chkalov Novosibirsk và đã hoàn thành toàn bộ các bài nghiệm thu”, văn phòng báo chí UAC ra thông cáo cho biết hôm 2/6.

Tập đoàn UAC không công bố số lượng máy bay được bàn giao, nhưng hình ảnh được công bố cho thấy ít nhất hai phi cơ trong quá trình chuẩn bị cất cánh tại nhà máy.

Không quân Nga nhận loạt tiêm kích bom Su-34 tối tân

Hai chiếc Su-34M trong quá trình chuẩn bị cất cánh hôm 1/6. Ảnh: UAC

“Những chiếc Su-34 này được tăng đáng kể năng lực chiến đấu, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí hàng không tiên tiến, tăng tầm tấn công mục tiêu mặt đất và mặt biển, mở rộng khả năng tập kích mục tiêu bằng các loại bom. Tiêm kích bom Su-34 là một phần quan trọng với năng lực tiến công của không quân chiến thuật Nga”, thông cáo có đoạn.

Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) có trụ sở tại Moskva cho biết hai máy bay trong hình ảnh là phiên bản Su-34M hiện đại nhất của Nga. Đây là lô Su-34M đầu tiên được chuyển cho không quân Nga trong năm nay, thuộc loạt 24 máy bay được Bộ Quốc phòng đặt mua hồi giữa năm 2020.

Tiêm kích bom Su-34 ra đời từ thời Liên Xô và đưa vào biên chế không quân Nga năm 2014, hiện là một trong những chiến đấu cơ chủ lực của Nga trên chiến trường Ukraine, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ ném bom và phóng tên lửa dẫn đường nhằm vào mục tiêu cố định của đối phương.

Khi mang 3 tấn bom, 4 tên lửa đối không và một thùng dầu phụ, Su-34 đạt tầm bay gần 3.000 km ở độ cao lớn, hoặc 1.700 km khi bay sát mặt đất và mặt biển. Tầm bay xa cùng tải trọng vũ khí lớn cho phép Su-34 thực hiện nhiệm vụ chính là tấn công sở chỉ huy, thông tin liên lạc và hậu cần ở sâu trong lòng địch, cũng như cắt đường tiếp tế cho lực lượng tiền phương.

Gói nâng cấp Su-34M cải thiện đáng kể hệ thống điều khiển, radar, kính ngắm và thiết bị liên lạc trên máy bay. Tầm triển khai vũ khí dẫn đường và năng lực tác chiến điện tử của Su-34M cũng vượt trội so với mẫu tiêm kích bom nguyên gốc.

Tổng cộng 157 chiếc Su-34 đã được sản xuất, trong đó có 7 nguyên mẫu thử nghiệm. Một số phi cơ từng bị rơi tại Ukraine, dường như do trúng tên lửa phòng không vác vai khi hoạt động ở độ cao nhỏ.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]