Máy bay tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ vừa trình diễn sức mạnh khủng sau nâng cấp.

Mỹ công bố sức mạnh khủng khiếp của B-2 Spirit

Máy bay tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ vừa trình diễn sức mạnh khủng sau nâng cấp.

Đoạn video về sức mạnh của B-2 Spirit được thực hiện ngày 3/8/2019. Sau nâng cấp, mỗi chiếc máy bay tàng hình B-2 có thể mang được tới 80 quả bom GBU-38 cho một lần cất cánh.

Cùng với sức mạnh khủng khiếp, dòng máy bay tàng hình này còn được trang bị hệ thống điện tử có thể phát hiện được sự nguy hiểm trên chiến trường.

Quyết định nâng cấp được Không quân Mỹ thực hiện nhằm kéo dài thời gian phục vụ của B-2 đến năm 2050 và giúp máy bay tầm xa này tăng cường khả năng sống sót và tác chiến trong chiến tranh hiện đại.

Mỹ công bố sức mạnh khủng khiếp của B-2 Spirit

Máy bay tàng hình B-2.

Theo ông Mickelson, cựu Giám đốc hoạt động của phi đội 394 thuộc Không quân Mỹ, một trong những nâng cấp quan trọng nhất dành cho B-2 là tăng cường khả năng phòng thủ và phát hiện được trận địa phòng không đối phương từ khoảng cách an toàn và đưa ra biện pháp đối phó hoặc cơ động để tránh nguy hiểm.

Máy bay B-2 được nâng cấp với kỳ vọng qua mặt hệ thống phòng không Nga, bao gồm cả S-300 và S-400. Để làm được điều đó, nhiều khả năng B-2 Spirit sẽ được tích hợp hệ thống "tác chiến điện tử nhận thức" cho phép máy bay tàng hình này có khả năng tồn tại gần như một vật thể sống để đánh hơi các hệ thống phòng không rất khó phát hiện trong tương lai và đưa ra các giải pháp để phá hủy chúng trong khi bay.

Dù các thông tin chi tiết về hệ thống tác chiến điện tử (EW) của B-2 vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà khoa học, các chuyên gia giám sát và các quan chức quân sự có hiểu biết về chương trình này nói rằng công nghệ này sẽ là chìa khóa cho việc hoàn thiện sức mạnh của B-2 và đóng vai trò chủ chốt với khả năng sống sót của nó trước năng lực phòng không tiên tiến của đối phương.

Nói cách khác, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức chính là "bộ não" có vai trò quan trọng nhất trên chiếc máy bay tối tân nhất thế giới này. Lee Venturino - Giám đốc điều hành công ty First Principles chuyên phân tích chương trình máy bay tàng hình cho Lầu Năm Góc nói:

"B-2 sẽ được tích hợp một số thành tố của hệ thống tác chiến điện tử nhận thức, nhưng chúng tôi vẫn còn tiếp tục hoàn thiện nữa trong tương lai. Chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ này theo từng bước. Bước đầu tiên là về các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) để phát hiện các dạng sóng tín hiệu chưa từng xuất hiện", vị giám đốc này nói thêm.

Chuyên gia công nghệ điện tử hàng không Patrick Tucker cũng nói rằng, hệ thống tác chiến điện tử nhận thức sẽ "đánh hơi" các sóng năng lượng vô hình phát ra từ chuyển động của các điện tử, quang phổ điện tử lan truyền trong không gian.

Các hệ thống radar thông thường sử dụng dạng sóng cố định khiến chúng dễ dàng bị B-2 phát hiện, phân tích và đưa ra chiến thuật đối phó. với phiên bản nâng cấp, việc đối phó với những hệ thống phòng không mạnh như S-300 hay S-400 không phải là nhiệm vụ khó đối với B-2.

Tin liên quan:

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]