Trong khi còn rất nhiều trục trặc cần được sửa chữa trên tiêm kích tấn công liên hợp Joint Strike F-35, thì Lầu Năm Góc đã nhen nhóm dự án chế tạo thế hệ chiến đấu cơ thứ 6.

Mỹ phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu

Trong khi còn rất nhiều trục trặc cần được sửa chữa trên tiêm kích tấn công liên hợp Joint Strike F-35, thì Lầu Năm Góc đã nhen nhóm dự án chế tạo thế hệ chiến đấu cơ thứ 6.

my phat trien chien dau co the he thu sau

Mô hình máy bay thế hệ thứ 6 do tập đoàn vũ khí Northrop Grumman lên ý tưởng.

Người phát ngôn của Văn phòng Chương trình Liên hợp Chiến đấu cơ Joe DellaVedova cho biết: “Hiện quá trình chỉnh sửa và nâng cấp 15 chiếc F-35A vẫn đang được triển khai nhanh chóng. 15 máy bay này dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào cuối năm nay”.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của lực lượng không quân và hải quân Mỹ hiện trong quá trình lên ý tưởng, dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa những năm 2030. Các máy bay thuộc thế hệ này sẽ thay thế phi đội F/A-18 theo kế hoạch sẽ dừng hoạt động trong năm 2035.

Một trong những tính năng ưu việt mà các nhà sáng chế đang xem xét để dành cho tiêm kích thế hệ mới là chế tạo“vỏ thông minh”. Họ sẽ nghiên cứu kết hợp các thiết bị cảm ứng và điện tử vào luôn thân máy bay, nhằm giảm tải trọng lượng và lực cản khi máy bay hoạt động.

Bên cạnh đó, các nhà chế tạo cũng chú ý nâng cấp sự tự động. Nhiều chuyên gia quân sự mong muốn F-35 sẽ là chiếc máy bay người lái cuối cùng của lực lượng không quân Hoa Kỳ.

Ngoài ra, máy bay sẽ được trang bị thêm nhiều hệ thống vũ khí tương lai, bao gồm tên lửa siêu thanh, vũ khí bắn tia laser cũng như hệ thống tấn công điện tử.

Tuy vẫn chưa có dự tính chi phí để sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 nhung chắc chắn nó sẽ không ít hơn con số 1,5 nghìn tỷ USD mà Lầu Năm Góc dành cho công trình chế tạo F-35.

Trước đó, loạt F-35 mới của quân đội Mỹ đều bị gửi lại về cơ sở sửa chữa do những quan ngại về "ghế phóng" của máy bay F-35A sẽ gây nguy hiểm cho phi công nặng dưới 75 kg và chế độ nhìn đêm của mũ bảo hiểm dành cho phi công lái chiếc F-35C tạo ra một quầng sáng màu xanh cản trở tầm nhìn của chính phi công nếu hạ cánh trong đêm.

Theo baotintuc.vn


Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]