Tiêm kích F-15EX, phiên bản hiện đại nhất của dòng chiến đấu cơ huyền thoại F-15 vừa ra mắt tại căn cứ không quân Eglin và được gọi là Eagle II.

Mỹ trình làng chiến đấu cơ Đại bàng II

Tiêm kích F-15EX, phiên bản hiện đại nhất của dòng chiến đấu cơ huyền thoại F-15 vừa ra mắt tại căn cứ không quân Eglin và được gọi là Eagle II.

Hôm 7/4, Không quân Mỹ đã chính thức ra mắt máy bay chiến đấu mới nhất tại căn cứ không quân Eglin, bang Florida. Phiên bản F-15EX được đặt tên chính thức là Eagle II, theo truyền thống đặt tên của dòng F-15C Eagle, F-15E Strike Eagle, Business Insider cho biết.

Không quân Mỹ đã đặt hàng lô F-15EX đầu tiên vào tháng 7/2020 với 8 chiếc. Không quân có kế hoạch đặt hàng 144 chiếc F-15EX để thay thế phi đội F-15C/D già cỗi. F-15 là dòng chiến đấu cơ huyền thoại, chưa từng bị bắn hạ trong chiến đấu, nhưng thời gian sử dụng trung bình của F-15C/D đã hơn 40 năm.

75% phi đội đang bay quá thời hạn sử dụng, 10% trong đó phải dừng bay do các vấn đề về cấu trúc. Dù Không quân Mỹ ưa chuộng tiêm kích tàng hình F-35, Lầu Năm Góc xác định F-15EX, thế hệ 4++ là một lựa chọn hiệu quả về mặt chi phí, để nhanh chóng hiện đại hóa phi đội F-15, nhằm duy trì sức mạnh chiến đấu.

F-15EX là chiến đấu cơ hai chỗ ngồi, nhưng có thể vận hành bởi một phi công. Phiên bản này được cập nhật hệ thống điện tử hàng không hiện đại, hệ thống điều khiển bay “fly-by-wire”, radar tiên tiến và buồng lái kỹ thuật số.

Mỹ trình làng chiến đấu cơ Đại bàng II

Chiếc F-15EX đầu tiên hạ cánh tại căn cứ không quân Eglin, bang Florida. Ảnh: USAF

Ngoài ra, phiên bản này còn được tăng cường khả năng mang tải trọng vũ khí lớn hơn, có thể sử dụng tất cả vũ khí hàng không tiên tiến nhất của Mỹ hiện có.

Phiên bản F-15EX thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 2/2, do phi công thử nghiệm Matt Giese điều khiển. Máy bay cất cánh từ sân bay quốc tế Lambert ở St. Louis, Missouri, Mỹ. Chuyến bay thử nghiệm kéo dài 90 phút, nhà sản xuất Boeing cho biết.

Không quân Mỹ nhận chiếc F-15EX đầu tiên vào ngày 10/3, hơn 2 năm sau khi tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ ký văn bản đề xuất mua phiên bản này. Chiếc F-15EX sau đó được chuyển đến căn cứ không quân Eglin vào ngày 11/3.

Nó đã trải qua quá trình thử nghiệm tích cực. Đại tá Sean Dorey, giám đốc chương trình F-15EX, gọi việc tiếp nhận F-15EX đầu tiên “là một khoảnh khắc lớn đối với không quân”.

“Với khả năng mang tải trọng vũ khí lớn, được phát triển trên nền tảng kỹ thuật số với kiến trúc mở, F-15EX là một nhân tố quan trọng trong đội hình chiến đấu chiến thuật, đồng thời là sự bổ sung cho các tiêm kích thế hệ 5”, đại tá Dorey nói.

“Ngoài ra nó còn có khả năng mang vũ khí siêu vượt âm, đem lại lợi thế cho các cuộc xung đột trong tương lai”, đại tá Dorey nói thêm.

Mỹ trình làng chiến đấu cơ Đại bàng II

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]