Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến đề xuất khoản ngân sách kỷ lục, với 51,6 tỷ USD cho năm tài khóa 2021.

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng 51,6 tỷ USD cho 2021

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến đề xuất khoản ngân sách kỷ lục, với 51,6 tỷ USD cho năm tài khóa 2021.

Theo Nikkei Asian Review , đây sẽ là năm thứ 9 liên tiếp Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng. Năm 2020, ngân sách quốc phòng của nước này là 50,5 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản coi việc gia tăng tài khóa 2021 là cần thiết trong bối cảnh an ninh Đông Á đang thay đổi nhanh chóng. Trong đó có việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở biển Hoa Đông và Biển Đông, hay Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm các chương trình tên lửa.

Tân Thủ tướng Yoshihide Suga bày tỏ quan tâm đến chính sách về quốc phòng trước đây của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, cam kết tiếp tục nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và chiến lược ngoại giao của Nhật Bản.

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng 51,6 tỷ USD cho 2021

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu mới vào năm 2035. (Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản)

Ngoài việc Trung Quốc và các nước láng giềng khác tăng cường đầu tư cho quân sự, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn lo ngại về các mối đe dọa ngày càng tăng trong không gian và lĩnh vực mạng.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn có một ngân sách lớn hơn để phát triển các công nghệ mới và đào tạo nhân viên trong các lĩnh vực này, đồng thời đề xuất thành lập một đơn vị tác chiến điện tử chuyên dụng sử dụng sóng điện từ để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ thù.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng chú trọng đầu tư cho việc phát triển các động cơ phản lực mới, cung cấp năng lượng cho máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo dự kiến được triển khai vào năm 2035 để thay thế cho các máy bay F-2 hiện tại.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu mới vào đầu tháng 10 với tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries.

Để có một giải pháp thay thế cho chương trình lá chắn tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển - đã bị Nhật Bản tạm dừng triển khai vào tháng 6, Bộ Quốc phòng sẽ lựa chọn nhiều phương án thay thế vào cuối năm như đóng các tàu trang bị Aegis mới hoặc xây dựng các cơ sở chống tên lửa ngoài khơi. Bộ Quốc phòng cũng đề nghị chính phủ Nhật Bản cấp tiền cho giải pháp thay thế này.

Hôm 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi đồng minh Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng. Washington muốn Tokyo chia sẻ nhiều hơn gánh nặng đối với việc đảm bảo an ninh chung ở Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực tiếp tục gia tăng.

"Đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới..., chúng tôi kêu gọi các bạn tăng chi tiêu quốc phòng lên ít nhất 2% GDP và thực hiện các khoản đầu tư cần thiết để cải thiện khả năng và năng lực”, ông Mark Esper cho biết hôm 16/9.

Tin liên quan:

Theo VTC


Theo VTC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]