Phát hiện này từng khiến cho các nhà khoa học trên khắp thế giới phải chú ý.

Phát hiện lò hạt nhân 2 tỷ năm đầy bí ẩn khiến giới khoa học chấn động

Phát hiện này từng khiến cho các nhà khoa học trên khắp thế giới phải chú ý.

Năng lượng hạt nhân là một trong những dạng năng lượng tuyệt vời nhất mà con người từng khám phá ra, ngày nay các cường quốc đều sử dụng loại năng lượng này cho sự phát triển đất nước hay thậm chí cả cho mục đích quân sự.

Lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ gần 2 tỷ năm

Những thảm họa do các vụ nổ hạt nhân ở Nhật Bản Fukushima hay cả ở Nga với vụ nổ nhà máy Chernobyl khiến chúng ta nhận thức được sự đáng sợ của mặt trái mà năng lượng hạt nhân mang lại.

phat hien lo hat nhan 2 ty nam day bi an khien gioi khoa hoc chan dong

Chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát được năng lượng hạt nhân! Ảnh Internet.

Thế nhưng, có một lò phản ứng hạt nhân hoàn toàn bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn không thể nào hiểu được ở Châu Phi cách đây gần 2 tỷ năm và vượt xa hiểu biết của chúng ta bây giờ.

Điều đáng nói là lò phản ứng hạt nhân này tuyệt đối an toàn, điều mà con người hiện đại chưa thể tạo nên dù trình độ khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay.

Năm 1972, một công nhân của nhà máy hạt nhân Pháp đã vô tình phát hiện được lò phản ứng hạt nhân tại Oklo (Châu Phi) khi đang phân tích uranium có trong khoáng sản của mỏ.

Khi biết tin các chuyên gia của Ủy ban năng lượng nguyên tử Pháp (CEA) đã tới đây khảo sát nhưng cũng vô cùng kinh ngạc vì hiện tượng khó tin này!

Tại sao chúng ta có thể biết đây là một lò phản ứng hạt nhân?

phat hien lo hat nhan 2 ty nam day bi an khien gioi khoa hoc chan dong

Lò phản ứng này là tự nhiên hay nhân tạo? Ảnh Internet.

Thông thường trong tự nhiên, uranium tồn tại ở các dạng uranium-238(99,284%), uranium-234(0,0058%) và uranium-235(0,72%). Thế nhưng ở đây lại tồn tại uranium 0.717%. Từ đó khiến các chuyên gia cảm thấy điều bất thường và chú ý tới mỏ khoáng này.

Không chỉ gây lúng túng cho giới chuyên gia, phát hiện lúc đó cũng khiến giới khoa học bị chấn động. Khiến các nhà khoa học và nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây để tìm hiểu điều kỳ lạ này.

Các nhà khoa học đã phát hiện điều gì?

Từ các phân tích và nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng nơi đây chính là một lò phản ứng hạt nhân cỡ lớn tiên tiến cách đây gần 2 tỷ năm, vượt xa trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay.

Xung quanh mỏ, người ta còn tìm thấy nhiều sản phẩm của phản ứng hạt nhân hay nhiên liệu chất thải còn lưu lại.

Theo đó, họ cho rằng nó đã được sử dụng khoảng 500 nghìn năm rồi mới bị bỏ hoang. Câu hỏi đặt ra là ai đã vận hành lò phản ứng hạt nhân này và sử dụng với mục đích gì?

phat hien lo hat nhan 2 ty nam day bi an khien gioi khoa hoc chan dong

"Ai" đã tạo ra lò phản ứng này? Ảnh Internet.

Không chỉ khiến giới chuyên gia sửng sốt về trình độ khoa học tiên tiến lúc đó mà ngay cả khoa học hiện nay cũng không bắt kịp, nó còn có khả năng phát ra năng lượng một cách rất an toàn, ổn định mà không gây nổ sau hàng trăm ngàn năm.

Nếu con người hiện đại ngày nay có thể làm được điều này thì đó quả là điều tuyệt vời cho nhân loại trước sự đe dọa của năng lượng hạt nhân.

Các nguyên tố địa chất xung quanh như một lớp áo giáp bảo vệ môi trường xung quanh nhằm ngăn cản sự phóng xạ ra môi trường.

Cùng với khả năng tiết chế phản ứng nhằm kiểm soát sản lượng tạo ra một cách ổn định. Lò phản ứng sẽ tuyệt đối an toàn vì không gây ra các vụ nổ ngoài tầm kiểm soát.

Nhiều người cho rằng đây là một lò phản ứng hạt nhân tự nhiên như phản ứng nhiệt hạch của Mặt Trời vậy. Thế nhưng, tiến sĩ Glenn T. Seaborg, từng đoạt giải Nobel và là cựu thành viên ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ lại không tán thành.

Ông cho rằng muốn xảy ra phản ứng hạt nhân phải có những điều kiện vô cùng nghiêm ngặt mà chỉ một phần tạp chất cũng khiến phản ứng gián đoạn hay mất kiểm soát.

Do đó, nhiều người tin rằng có một nền văn minh hiện đại từng tạo nên lò phản ứng hạt nhân này nhưng họ là ai và sử dụng với mục đích gì thì đó vẫn là điều bí ẩn!

Những phát hiện trên đã được công bố tại hội thảo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Theo Trí Thức trẻ


Theo Trí Thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]