Sau thời gian thử nghiệm và giới thiệu loại súng trung liên RPK-16 vào tháng 9/2016, Nga đã lựa chọn loại súng này trang bị cho quân đội.

RPK-16 bắt đầu tham gia chiến đấu

Sau thời gian thử nghiệm và giới thiệu loại súng trung liên RPK-16 vào tháng 9/2016, Nga đã lựa chọn loại súng này trang bị cho quân đội.

Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng số lượng lớn cung cấp súng máy hạng nhẹ mới nhất RPK-16, chúng sẽ được chuyển giao trong năm 2017, đại diện công ty “Kalashnikov” cho biết.

rpk 16 bat dau tham gia chien dau

Súng máy hạng nhe RPK-16 trong một cuộc triển lãm vào tháng 9 năm 2016

Súng trung liên RPK-16 là một phiên bản được hiện đại hoá từ súng máy yểm trợ hoả lực RPK-74 và được các chuyên gia quân sự đánh giá cao bởi gây được ấn tượng mạnh trên thị trường vũ khí.

Chúng đặc trưng cho các tính năng của các loại súng trường CKC và AKM. Khả năng thay đổi nòng súng dễ dàng cho phép súng máy hạng nhẹ RPK-16 nhanh chóng chuyển sang được súng trường tấn công.

Dự án về súng trung liên được phát triển từ rất sớm nhưng do hạn chế về khoa học kỹ thuật không cho phép tạo ra loại vũ khí RPK-16 độc đáo như hiện nay.

Các chuyên gia cho rằng, trong cuộc chiến hiện đại mỗi loại vũ khí với một tính năng là chưa đủ. Loại vũ khí đa năng có thể sử dụng với mục đích khác nhau trong trường hợp khác nhau sẽ mang đến những lợi thế nhất định. Vì vậy việc sử dụng một khẩu súng máy hạng nhẹ và có thể nhanh chóng chuyển sang như một khẩu súng trường theo điều kiện chiến đấu sẽ thực sự cần thiết.

Với những tính năng kỹ thuật như kích thước nhỏ và khối lượng nhẹ của dòng súng máy này cho phép RPK-16 có thể được sử dụng có hiệu quả trong cuộc chiến ở đô thị.

Súng có hộp tiếp đạn chứa được khá nhiều 96 viên, nặng 6 kg khi nạp đầy đạn bởi vậy sẽ tiết kiệm được thời gian thay đạn, đây là một trong những lợi thế của loại súng này.

Phiên bản RPK-16 này sử dụng loại đạn 5,45 mm và các loại đạn trước đó như 7N6, 7N10, 7T3 và 7T3M. RPK-16 được sử dụng trong các cuộc chiến thần tốc hoặc các hoạt động biệt kích, bởi vì ngoài nhiệm vụ giữ vị trí nhất định cho mình trong chiến đấu còn kìm chế hoả lực của đối phương.

Trong trường hợp đột phá vòng ngoài loại súng này có thể thay đổi nòng súng đáp ứng được yêu cầu trong cận chiến.

Loại súng này chủ yếu được trang bị cho các đơn vị đặc biệt. Ngoài ra chúng cũng sẽ thay thế cho phần lớn các vũ khí yểm trợ hoả lực cũ như RPK và RPK-74.

Nhờ các đặc tính kỹ thuật này loại súng máy RPK-16 vượt qua những đối thủ cạnh tranh và lọt vào tốp những vũ khí bộ binh hiệu quả nhất trên thế giới.

RPK-16 là loại súng dễ sử dụng, độ tin cậy lớn, đa năng và nhiều chức năng khác, hứa hẹn sẽ mang lại thành công cho tập đoàn sản xuất vũ khí “Kalashnikov” của Nga.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]